Sự tàn bạo và trụy lạc của vị hoàng đế điên loạn nhất thế giới

3 - 07/12/2017 - 07:29:42 - Xã hội

Cái tên Caligula – vị hoàng đế La Mã thứ ba - gắn liền với sự điên khùng, tàn bạo và đồi trụy.

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Sự tàn bạo và trụy lạc của vị hoàng đế điên loạn nhất thế giới - 1

Tượng hoàng đế La Mã Caligula - người nổi tiếng với sự điên khùng, tàn bạo và đồi trụy

Lịch sử thế giới có rất nhiều câu chuyện về các nhà cai trị điên loạn và khác người. Có vị vua nổi tiếng vì sự tàn bạo, sát hại chính người thân trong gia đình. Có vị hoàng đế để lại tiếng xấu vì hoang dâm vô độ và quan hệ loạn luân bất chính. Loạt bài này đề cập đến ba trong số những vị vua bị người đời cho là điên loạn nhất thế giới.

Trong nhiều thế kỷ qua, cái tên hoàng đế Caligula gắn liền với sự điên khùng, tàn bạo và đồi trụy, theo trang Acient.eu. Không phải tự nhiên người ta làm phim về cuộc đời ông với cái tên “Bạo chúa Caligula” – tác phẩm với nhiều cảnh “nóng” và nội dung gây tranh cãi y như nhân vật chính của nó.

Trong 29 năm cuộc đời, hoàng đế Caligula đã phải trải qua những thảm kịch khủng khiếp thời còn nhỏ, ra lệnh ám sát tàn bạo lúc lên ngôi, và có một cái chết thảm khốc vào phút cuối.

4 năm cai trị điên loạn

Caligula chỉ mới 25 tuổi khi trở thành Hoàng đế La Mã vào năm 37. Lúc đó, ông là vị hoàng đế được yêu mến và chào đón. Ông trao thưởng cho những người trong quân đội, dẹp bỏ các khoản thuế không công bằng và thả tự do cho những người bị bỏ tù bất công. Caligula cũng tổ chức các cuộc đua xe sang trọng, chương trình giải trí, và diễn kịch cho công chúng.

Caligula là người cao và có sắc mặt nhợt nhạt. Ông bị hói đầu và cơ thể rất nhiều lông. Kết quả là, Caligula thường bị chế nhạo và trêu là giống con dê. Caligula sau đó đưa ra quy định: bất kỳ ai nhắc đến “con dê” trước mặt ông sẽ bị trừng phạt bằng cái chết.

Vài tháng sau khi lên ngôi, Caligula ốm nặng. Người ta tin rằng có thể ông bị đầu độc. Mặc dù hồi phục sau cơn bệnh, vào thời điểm này, Caligula bắt đầu có những hành động lạ. Ông bắt đầu giết những người thân thiết, hoặc ra lệnh lưu đày họ.

Người viết tiểu sử Suetonius thời đó từng trích lời nói của Caligula: “Hãy nhớ rằng tôi có quyền làm bất cứ điều gì với bất cứ ai.”

Ông hành hạ các chính trị gia cấp cao thân cận bằng cách bắt họ chạy nhiều km phía trước xe của ông.

Caligula cũng ra lệnh tử hình người anh họ Tiberius Gemellus. Bà của Caligula do quá phẫn uất trước hành động này, cũng chết ngay sau đó. Có nhiều thông tin về cái chết của bà. Một số nguồn nói rằng bà tự sát trong khi những người khác khẳng định Caligula đầu độc bà.

Một trong những hành động điên rồ nhất của Caligula là tuyên bố mình là Chúa sống. Ông ra lệnh xây dựng cầu giữa cung điện và đến thờ thần Jupiter để ông có thể gặp gỡ vị thần này. Ông bắt đầu mặc trang phục của các vị thần và huyền thoại khác nhau như Hercules, Mercury, Venus và Apollo, khi xuất hiện trước công chúng. Thậm chí, ông loại bỏ đầu của nhiều bức tượng thần và thay thế bằng tượng đầu của chính mình.

Theo nhà viết tiểu sử Cassius Dio, ở tuổi trưởng thành, Caligula vẫn tiếp tục chơi các trò chơi hóa trang trẻ con như mặc quần áo kỳ lạ, đi giày con gái, đeo tóc giả và phụ kiện. Ông muốn mình “trông khác người và khác một vị hoàng đế”, Dio viết.

Theo trang Britannia, hoàng đế Caligula có tình cảm mãnh liệt và quan hệ loạn luân với các chị em gái của mình, đặc biệt là Drusilla. Bước vào tuổi mới lớn, ông từng bị phát hiện quan hệ trên giường với Drusilla. Khi Drusilla chết, Caligula tôn cô làm nữ thần. Drusilla là người phụ nữ đầu tiên ở Rome có được vinh hạnh này.

Sự tàn bạo và trụy lạc của vị hoàng đế điên loạn nhất thế giới - 2

Hình ảnh hoàng đế Caligula trong bộ phim gây tranh cãi nói về cuộc đời ông

Tuy chỉ sống 29 năm, Caligula đã lấy tới 4 vợ, theo trang Mad Monarchs. Người vợ đầu tiên tên là Julia Claudilla chết trẻ. Người vợ thứ hai là cô dâu Livia Orestilla bị Caligula “cướp” ngay tại đám cưới. Sau đó vài ngày ông ly dị cô.

Sau đó, Caligula cưới vợ lần ba, một người phụ nữ giàu có tên Lollia Paulina nhưng cũng nhanh chóng chán cô. Ông cưới người vợ thứ tư tên Milonia Caesonia và họ có con với nhau. Hoàng đế đặt tên con gái là Julia Drusilla, theo tên người em gái mà ông có quan hệ loạn luân.

Ngoài ra, theo trang History, hoàng đế Caligula được tin là có quan hệ bất chính với vợ của các đồng minh.

Cái chết thảm khốc

Khi hành động của Caligula ngày càng thái quá, nhiều nguyên lão và nhà quân sự La Mã bắt đầu căm ghét và muốn lật đổ ông. Cassius Chaerea, chỉ hủy quân đội La Mã, bắt đầu âm mưu sát hại Caligula. Vào ngày 24 tháng 1 năm 41, một nhóm lính canh đã tấn công Caligula sau một sự kiện thể thao.

Ông bị đâm hơn 30 lần đến chết. Chaerea được tin là người đầu tiên đâm Caligula, những người khác lao vào sau đó. Vợ và con gái của Caligula cũng bị đâm chết.

Sự tàn bạo và trụy lạc của vị hoàng đế điên loạn nhất thế giới - 3

Ảnh minh họa cái chết đau đớn của hoàng đế Caligula

Viện Nguyên lão La Mã kêu gọi xóa sổ chi tiết về ông khỏi lịch sử La Mã, tiêu hủy tượng của ông. Tuy nhiên, người dân La Mã giận dữ và đòi trả thù những người giết hoàng đế của họ. Chú của CaligulaF, ông Claudius, trở thành hoàng đế tiếp theo, ra lệnh hành quyết Chaerea và bất cứ ai có liên quan đến cái chết của Caligula.

Nhiều người nói rằng Caligula điên loạn, nhưng một số nhà sử học cho rằng Caligula bị động kinh và luôn sống trong nỗi lo sợ bị bắt giữ. Những người khác nhận định Caligula mắc chứng cường tuyến giáp trạng – căn bệnh khiến người ta luôn căng thẳng, dễ nổi nóng và mắt lồi ra.

Cho đến nay, vẫn không ai có thể khẳng định chính xác Caligula mắc bệnh lý hay phát điên vì các biến cố trong cuộc đời. Tuy nhiên, có một điều rõ ràng là Caligula, với sự điên cuồng lên tới đỉnh điểm, là một trong những vị hoàng đế La Mã nổi tiếng và tai tiếng nhất mọi thời đại.

Tuổi thơ đầy biến cố

Caligula là vị hoàng đế thứ ba của Đế quốc La Mã. Ông sinh ngày 31 tháng 8 năm 12 tại Ý. Tên thật của ông là Gaius Caesar Germanicus. Khi lên 3, ông được đặt biệt danh là Caligula, nghĩa là "chiếc giày nhỏ", vì thường xuyên cùng cha đi chinh chiến và binh lính rất thích thú với trang phục nhỏ bé của Caligula.

Cha của Caligula – ông Germanicus - là cháu trai và con nuôi của hoàng đế Tiberius thời đó. Germanicus chết vào năm 19 và có tin đồn cho rằng Tiberius đã ra lệnh đầu độc ông vì họ là đối thủ chính trị.

Mẹ của Caligula, bà Agrippina tin rằng hoàng đế Tiberius chịu trách nhiệm về cái chết của chồng, tuyên bố sẽ trả thù. Đáp lại, Tiberius giam giữ Agrippina cùng 2 đứa con lớn (3 người này sau đó chết trong tù). Caligula được tha vì tuổi còn nhỏ, và được gửi đến sống cùng mẹ của Tiberius.

Vào năm 31, Caligula được triệu hồi đến đảo Capri để sống với Tiberius - chính kẻ giết cha mình. Caligula buộc phải che giấu lòng thù hận suốt thời gian đó.

Tuy nhiên, với tư cách là con nuôi, Caligula có quyền thừa kế ngai vàng giống người anh họ Gemellus. Khi Tiberius chết vào năm 37, Caligula được đồng minh sắp xếp và trở thành hoàng đế.

Trong lịch sử nước Nga cũng có một vị sa hoàng khét tiếng vì tính cách thất thường và sự tàn bạo độc ác. Mời độc giả đón đọc bài viết tiếp theo về nhân vật này đăng tải lúc 00h30 sáng ngày 8.12.

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Tông xe giường nằm, hai vợ chồng văng xuống mương tử vong
  Tông xe giường nằm, hai vợ chồng văng xuống mương tử vong
  Sau khi tông vào xe giường nằm, hai vợ chồng đi trên xe máy bị ngã xuống mương tử vong tại chỗ.
 • Lùm xùm vụ nghi bắt cóc trẻ em ngay tại trường học
  Lùm xùm vụ nghi bắt cóc trẻ em ngay tại trường học
  Nghi vấn người phụ nữ ngoài 50 tuổi có biểu hiện lôi kéo, định bắt cóc con mình ngay trước cổng trường mầm non, một phụ huynh đã hô hoán người dân bắt giữ người phụ nữ này và báo cho cơ quan chức năng.
 • Cuối năm dẹp “bến cóc”, đầu năm “mọc” tràn lan
  Cuối năm dẹp “bến cóc”, đầu năm “mọc” tràn lan
  GiadinhNet - Nhiều nhà xe có lốt ở trong bến xe Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhưng lại dừng, đỗ đón trả khách ở bên ngoài. Thậm chí, họ còn lập “bến cóc”, trưng dụng lòng đường thành nơi rửa, sửa xe hay mở cây xăng để tự phục vụ.
 • Sau một năm Hà Nội “dọn” vỉa hè: Người đi bộ lại đi dưới lòng đường
  Sau một năm Hà Nội “dọn” vỉa hè: Người đi bộ lại đi dưới lòng đường
  GiadinhNet - Vỉa hè Hà Nội bị tái lấn chiếm, việc lát đá có độ bền 70 năm ở một số đoạn mới làm xong đã hỏng. Hiện tại, sau một năm chỉnh trang vỉa hè vẫn như công trường đang thi công...
 • Hà Nội: Ùn tắc kinh hoàng trên đường Vành đai 3, hàng nghìn phương tiện 'chôn chân' từ sáng sớm
  Hà Nội: Ùn tắc kinh hoàng trên đường Vành đai 3, hàng nghìn phương tiện 'chôn chân' từ sáng sớm
  Sự cố một chiếc xe container chết máy trên đường Vành đài 3 (Hà Nội) đã khiến giao thông qua khu vực này ùn tắc kinh hoàng, hàng nghìn phương tiện đã phải "chôn chân" rất lâu mà chưa thể di chuyển.
 • Vụ ông chủ Hàn Quốc “lặng lẽ” về nước: Công nhân lớn tuổi khó tìm việc
  Vụ ông chủ Hàn Quốc “lặng lẽ” về nước: Công nhân lớn tuổi khó tìm việc
  Dân trí Có hơn 10 công ty sẵn sàng tiếp nhận công nhân từ doanh nghiệp có ông chủ người Hàn Quốc bỏ về nước khi còn nợ lương công nhân. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp chỉ ưu tiên tuyển dụng người trẻ tuổi. >> Nhờ Hàn Quốc tìm vị giám đốc nợ lương gần 2.000 công nhân Việt Nam >> Giám đốc người Hàn “lặng lẽ” về nước, gần 2.000 công nhân mất Tết
 • Người đi xe máy
  Người đi xe máy "bối rối" vì đường bất ngờ bị chặn
  Dân trí Phát hiện vị trí rẽ trái, quay đầu xe tại nút giao cầu Bà Dạt trên đường dẫn cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây (HLD) bị chặn bằng dải phân cách, nhiều người đi xe máy luống cuống rồi liều lĩnh quay đầu xe, khiến giao thông vô cùng hỗn loạn.
 • Phát hiện thi thể trên biển, nghi là cụ ông đi lạc
  Phát hiện thi thể trên biển, nghi là cụ ông đi lạc
  Dân trí Sáng nay 6/3, Cơ quan CSĐT (Công an thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) cho biết, cơ quan chức năng và chính quyền xã Quỳnh Phương đang thông báo truy tìm tung tích nạn nhân được phát hiện trên bãi biển phường Quỳnh Phương vào chiều 5/3.
 • Hàng cây phong lá đỏ nảy chồi xanh giữa Hà Nội
  Hàng cây phong lá đỏ nảy chồi xanh giữa Hà Nội
  Dân trí Việc thành phố Hà Nội triển khai trồng cây phong lá đỏ tại một số tuyến đường đã khiến nhiều người lo ngại loài cây này ưa khí hậu lạnh, sẽ khó sống với thời tiết của Thủ đô Hà Nội... Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều cây phong lá đỏ tại tuyến đường Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh đã đâm chồi, ra lá. >> Chuyên gia nói gì về việc Hà Nội trồng cây phong lá đỏ trên đường phố? >> Cây phong lá đỏ lần đầu tiên được trồng trên phố Hà Nội
 • Quang Hải, Bùi Tiến Dũng được thưởng nhiều nhất sau kỳ tích ở giải châu Á
  Quang Hải, Bùi Tiến Dũng được thưởng nhiều nhất sau kỳ tích ở giải châu Á
  Dân trí Không chỉ được nhận thưởng cao nhất từ khoản thưởng của các doanh nghiệp, cá nhân thông qua VFF, hai ngôi sao của U23 Việt Nam Nguyễn Quang Hải và Bùi Tiến Dũng còn được thưởng nóng từ nhiều nguồn khác, tính tổng ra mỗi người nhận trên dưới 3 tỷ đồng. >> CLB Hà Nội lên tiếng chuyện Quang Hải có người đại diện nước ngoài >> HLV Park Hang Seo gọi nhiều ngôi sao U23 lên đội tuyển Việt Nam
 • Lính hải quân Mỹ đi cà kheo, hát “Xin chào Việt Nam”
  Lính hải quân Mỹ đi cà kheo, hát “Xin chào Việt Nam”
  Dân trí Các thủy thủ đoàn tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Hoa Kỳ đã thử đi cà kheo, hát “Xin chào Việt Nam” bằng tiếng Việt cùng các em nhỏ ở làng trẻ SOS Đà Nẵng; thi bóc tỏi, chơi trò chơi dân gian với người dân Đà Nẵng... >> Binh lính Mỹ sẽ thi... bóc tỏi khi tới thăm Việt Nam
 • Hãng hàng không Vietjet xin nhập khẩu thuốc lá
  Hãng hàng không Vietjet xin nhập khẩu thuốc lá
  Dân trí Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Hãng hàng không Vietjet vừa có đề xuất xin nhập khẩu thuốc lá. Tổng giá trị lô hàng thuốc lá mà hãng hàng không Vietjet đề xuất xin nhập khẩu bán ở cửa hàng miễn thuế vào khoảng 20.000 đôla Mỹ, theo đề xuất mới đây. >> Bộ Công Thương cho nhập máy sản xuất thuốc lá Trung Quốc về Việt Nam >> Năm 2018 được phép nhập khẩu hơn 50.000 tấn thuốc lá