Sau một năm Hà Nội “dọn” vỉa hè: Người đi bộ lại đi dưới lòng đường

12 - 06/03/2018 - 17:23:58 - Xã hội

GiadinhNet - Vỉa hè Hà Nội bị tái lấn chiếm, việc lát đá có độ bền 70 năm ở một số đoạn mới làm xong đã hỏng. Hiện tại, sau một năm chỉnh trang vỉa hè vẫn như công trường đang thi công...

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp


Vỉa hè Hà Nội “thất thủ” (ảnh to). Nhiều sai phạm trong việc lát đá vỉa hè. Ảnh: H.P

Vỉa hè Hà Nội “thất thủ” (ảnh to). Nhiều sai phạm trong việc lát đá vỉa hè. Ảnh: H.P

Thêm đề xuất

Tới đây (10/3), Hà Nội tròn 1 năm đồng loạt ra quân rầm rộ (từ ngày 10/3/2017) “đòi” lại vỉa hè cho người đi bộ. Sau 1 năm, vỉa hè tại nhiều tuyến phố nội thành ở Thủ đô Hà Nội bị tái lấn chiếm.

Ở nhiều tuyến phố, hàng hóa, xe máy, ô tô đỗ ngổn ngang, bãi rửa xe, hàng bán trà đá, hàng cà phê, hàng bán rong ngay trên vỉa hè chiếm lối đi lại của người đi bộ, đẩy người đi bộ phải đi xuống dưới lòng đường với nhiều nguy hiểm rình rập. Thậm chí nhiều tuyến phố mà các đoàn chức năng từng đi “dẹp loạn” trước đây hiện nay còn bị tái lấn chiếm nhiều hơn.

Từ sau Tết Mậu Tuất, tại các di tích, lễ hội nhiều điểm trông giữ xe tự phát mọc lên thi nhau “chặt chém” du khách. Tại các khu vực chùa Trấn Quốc, Văn Miếu, tổ đình Phúc Khánh… nhiều cá nhân đã lập các điểm trông giữ phương tiện trái phép ngay trên vỉa hè chung quanh di tích. Khu vực vườn hoa, cây xanh góc phố Yên Hoa và đường Thanh Niên cũng bị chiếm dụng làm điểm trông giữ xe máy. Mọi lối đi trong vườn hoa, đường dạo dành cho người đi bộ quanh Hồ Tây đều chật kín xe máy của khách đi lễ. Thậm chí, khu vực trồng cây xanh, thảm cỏ cũng bị xe máy chiếm dụng, đè nát. Còn tại điểm trông giữ xe ô-tô tại đây, các phương tiện dừng đỗ lộn xộn. Không đủ chỗ chứa, hàng chục ô-tô đỗ trái phép thành hàng dài dưới lòng đường Thanh Niên, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông của các phương tiện khác.

Đáng chú ý, người vào gửi xe ô tô, xe máy được nhân viên phát vé tự in, phí trông giữ cao gấp nhiều lần so với quy định.

Trước tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè diễn ra phổ biến, mới đây Sở GTVT Hà Nội đã đề xuất phương án lắp đặt thêm camera để “phạt nguội” người vi phạm. Theo Sở GTVT, với hệ thống camera này, việc giám sát thực hiện trật tự vỉa hè sẽ trở nên hiệu quả hơn, bởi không phải khi nào lực lượng chức năng cũng có mặt trực tiếp để xử lý các vi phạm được. Khi xử lý vi phạm như vậy sẽ có sức răn đe hơn cũng như để chấn chỉnh được tình trạng lợi dụng vỉa hè làm “của riêng” như hiện nay.

Hiện nay một số đơn vị cũng đang đề xuất thử nghiệm lắp camera. “Vấn đề là ở chỗ, việc này thuộc đầu tư công, mua sắm thiết bị nên cần phải xem xét theo quy trình. Một số quận nội thành cũng đã có phương án đề xuất và Sở GTVT đang tiếp tục nghiên cứu để có thể có phương án thay những camera cố định thành camera di động, giám sát tình trạng an ninh trật tự tốt hơn”, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tái chiếm vỉa hè thì có nguyên nhân thiếu quyết liệt từ các lực lượng chức năng quản lý trật tự trên địa bàn như phường, xã, quận, huyện. Đánh giá về ý tưởng lắp camera, Ban Đô thị, Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội cho rằng đây là ý tưởng, chủ trương tốt. Nhưng khúc mắc lớn nhất là kinh phí quá lớn, bên cạnh đó phải có chế tài xử phạt qua hình ảnh.

Nhiều sai phạm lát đá vỉa hè

Sau Tết Mậu Tuất nhiều đoạn hè phố vẫn ngổn ngang đá vỡ. Dọc theo tuyến phố Trung Kính, cứ vài trăm mét lại có một đoạn vỉa hè bật đá, khấp khểnh. Thậm chí, có những đoạn đá bị vỡ nát. Ngay đầu ngõ 120 phố Trung Kính, dưới tấm biển chỉ dẫn là những khoảng vỉa hè, đá lát bị vỡ vụn.Vỉa hè phố Trần Duy Hưng nhiều đoạn cũng bị “dập nát”, cỏ dại đã bắt đầu mọc xanh tốt. Trước đó, vỉa hè nhiều tuyến phố mới được lát đá như ở Lê Trọng Tấn cũng được phản ánh bị bong, hỏng.

TP Hà Nội vừa công bố hàng loạt tồn tại, sai phạm được nêu trong kết luận thanh tra các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn. Trong kết luật nêu rõ các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân chưa thực hiện đầy đủ chỉ đạo của TP là không tổ chức rà soát và kiểm tra hiện trạng hè, chưa xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện việc sửa chữa cải tạo áp dụng vật liệu lát hè, bó vỉa bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50-70 năm.

Thanh tra Hà Nội cũng kết luận, tại quận Hà Đông, UBND Thành phố có văn bản chấp thuận dùng nguồn vốn đấu giá quyền sử dụng đất do Thành phố để lại để đầu tư lát đá hè chỉ cho 2 tuyến đường Quốc lộ 6A (đoạn Phùng Khoang - Ba La) và đường Bà Triệu. Tuy nhiên, trên thực tế, UBND quận Hà Đông lại cải tạo lát đá cho cả các tuyến phố nhánh khớp nối, tiếp giáp Quốc lộ 6A. Các quận như Long Biên, Hà Đông còn chấp thuận đầu tư dự án lát đá vỉa hè ở những tuyến phố không phải phố cổ hoặc trung tâm quận, hè phố chưa ổn định. Tại quận Ba Đình, một số dự án chưa làm đồng bộ hạ tầng ngầm khi cải tạo lát đá hè.

Trưởng phòng Quản lý xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) Đào Anh Tuấn cho biết, trách nhiệm chính thuộc về các quận. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng thừa nhận, Sở Xây dựng cũng không đứng ngoài cuộc. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, có 25/38 dự án cải tạo, chỉnh trang hè phố dùng đá 1x2, có 13/38 dự án dùng đá 2x4 đổ bê tông lót nền hè. Ngoài ra, tại một số dự án, đá lát hè được lát sát nhau và do đá có chiều dày khoảng 3cm nên dẫn tới hồ xi măng khó đổ đầy mạch, làm giảm liên kết giữa các viên đá lát, ảnh hưởng tới chất lượng hè lát đá. Thanh tra Hà Nội cho rằng trách nhiệm này trực tiếp thuộc Phòng Quản lý xây dựng và Công ty Cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng CCIC Hà Nội (đơn vị tư vấn lập thiết kế mẫu). Bên cạnh đó, Phòng Quản lý xây dựng cũng bị truy trách nhiệm về việc thiếu hướng dẫn chung về quy trình thi công, nghiệm thu các kết cấu hè có lát đá và việc bảo trì mặt hè sau khi lát đá.

Hà Phương

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Tông xe giường nằm, hai vợ chồng văng xuống mương tử vong
  Tông xe giường nằm, hai vợ chồng văng xuống mương tử vong
  Sau khi tông vào xe giường nằm, hai vợ chồng đi trên xe máy bị ngã xuống mương tử vong tại chỗ.
 • Lùm xùm vụ nghi bắt cóc trẻ em ngay tại trường học
  Lùm xùm vụ nghi bắt cóc trẻ em ngay tại trường học
  Nghi vấn người phụ nữ ngoài 50 tuổi có biểu hiện lôi kéo, định bắt cóc con mình ngay trước cổng trường mầm non, một phụ huynh đã hô hoán người dân bắt giữ người phụ nữ này và báo cho cơ quan chức năng.
 • Cuối năm dẹp “bến cóc”, đầu năm “mọc” tràn lan
  Cuối năm dẹp “bến cóc”, đầu năm “mọc” tràn lan
  GiadinhNet - Nhiều nhà xe có lốt ở trong bến xe Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhưng lại dừng, đỗ đón trả khách ở bên ngoài. Thậm chí, họ còn lập “bến cóc”, trưng dụng lòng đường thành nơi rửa, sửa xe hay mở cây xăng để tự phục vụ.
 • Hà Nội: Ùn tắc kinh hoàng trên đường Vành đai 3, hàng nghìn phương tiện 'chôn chân' từ sáng sớm
  Hà Nội: Ùn tắc kinh hoàng trên đường Vành đai 3, hàng nghìn phương tiện 'chôn chân' từ sáng sớm
  Sự cố một chiếc xe container chết máy trên đường Vành đài 3 (Hà Nội) đã khiến giao thông qua khu vực này ùn tắc kinh hoàng, hàng nghìn phương tiện đã phải "chôn chân" rất lâu mà chưa thể di chuyển.
 • Vụ ông chủ Hàn Quốc “lặng lẽ” về nước: Công nhân lớn tuổi khó tìm việc
  Vụ ông chủ Hàn Quốc “lặng lẽ” về nước: Công nhân lớn tuổi khó tìm việc
  Dân trí Có hơn 10 công ty sẵn sàng tiếp nhận công nhân từ doanh nghiệp có ông chủ người Hàn Quốc bỏ về nước khi còn nợ lương công nhân. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp chỉ ưu tiên tuyển dụng người trẻ tuổi. >> Nhờ Hàn Quốc tìm vị giám đốc nợ lương gần 2.000 công nhân Việt Nam >> Giám đốc người Hàn “lặng lẽ” về nước, gần 2.000 công nhân mất Tết
 • Người đi xe máy
  Người đi xe máy "bối rối" vì đường bất ngờ bị chặn
  Dân trí Phát hiện vị trí rẽ trái, quay đầu xe tại nút giao cầu Bà Dạt trên đường dẫn cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây (HLD) bị chặn bằng dải phân cách, nhiều người đi xe máy luống cuống rồi liều lĩnh quay đầu xe, khiến giao thông vô cùng hỗn loạn.
 • Phát hiện thi thể trên biển, nghi là cụ ông đi lạc
  Phát hiện thi thể trên biển, nghi là cụ ông đi lạc
  Dân trí Sáng nay 6/3, Cơ quan CSĐT (Công an thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) cho biết, cơ quan chức năng và chính quyền xã Quỳnh Phương đang thông báo truy tìm tung tích nạn nhân được phát hiện trên bãi biển phường Quỳnh Phương vào chiều 5/3.
 • Hàng cây phong lá đỏ nảy chồi xanh giữa Hà Nội
  Hàng cây phong lá đỏ nảy chồi xanh giữa Hà Nội
  Dân trí Việc thành phố Hà Nội triển khai trồng cây phong lá đỏ tại một số tuyến đường đã khiến nhiều người lo ngại loài cây này ưa khí hậu lạnh, sẽ khó sống với thời tiết của Thủ đô Hà Nội... Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều cây phong lá đỏ tại tuyến đường Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh đã đâm chồi, ra lá. >> Chuyên gia nói gì về việc Hà Nội trồng cây phong lá đỏ trên đường phố? >> Cây phong lá đỏ lần đầu tiên được trồng trên phố Hà Nội
 • Quang Hải, Bùi Tiến Dũng được thưởng nhiều nhất sau kỳ tích ở giải châu Á
  Quang Hải, Bùi Tiến Dũng được thưởng nhiều nhất sau kỳ tích ở giải châu Á
  Dân trí Không chỉ được nhận thưởng cao nhất từ khoản thưởng của các doanh nghiệp, cá nhân thông qua VFF, hai ngôi sao của U23 Việt Nam Nguyễn Quang Hải và Bùi Tiến Dũng còn được thưởng nóng từ nhiều nguồn khác, tính tổng ra mỗi người nhận trên dưới 3 tỷ đồng. >> CLB Hà Nội lên tiếng chuyện Quang Hải có người đại diện nước ngoài >> HLV Park Hang Seo gọi nhiều ngôi sao U23 lên đội tuyển Việt Nam
 • Lính hải quân Mỹ đi cà kheo, hát “Xin chào Việt Nam”
  Lính hải quân Mỹ đi cà kheo, hát “Xin chào Việt Nam”
  Dân trí Các thủy thủ đoàn tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Hoa Kỳ đã thử đi cà kheo, hát “Xin chào Việt Nam” bằng tiếng Việt cùng các em nhỏ ở làng trẻ SOS Đà Nẵng; thi bóc tỏi, chơi trò chơi dân gian với người dân Đà Nẵng... >> Binh lính Mỹ sẽ thi... bóc tỏi khi tới thăm Việt Nam
 • Hãng hàng không Vietjet xin nhập khẩu thuốc lá
  Hãng hàng không Vietjet xin nhập khẩu thuốc lá
  Dân trí Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Hãng hàng không Vietjet vừa có đề xuất xin nhập khẩu thuốc lá. Tổng giá trị lô hàng thuốc lá mà hãng hàng không Vietjet đề xuất xin nhập khẩu bán ở cửa hàng miễn thuế vào khoảng 20.000 đôla Mỹ, theo đề xuất mới đây. >> Bộ Công Thương cho nhập máy sản xuất thuốc lá Trung Quốc về Việt Nam >> Năm 2018 được phép nhập khẩu hơn 50.000 tấn thuốc lá
 • Cán bộ
  Cán bộ "chạy loanh quanh" khi nói về công trình không phép ở Tràng An
  Dân trí Công trình “khủng” trái phép trong di sản thế giới Tràng An được xây dựng trong suốt một thời gian dài, ngành chức năng tỉnh Ninh Bình phát hiện yêu cầu xử lý nhưng huyện Hoa Lư lại “chần chừ” kêu khó. Đến khi di sản nhân loại bị xâm phạm, hủy hoại, chính quyền Ninh Bình vào cuộc thì mọi chuyện… đã rồi. >> Yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình "khủng" không phép ở Tràng An >> Công trình “khủng” trong di sản Tràng An: Con... khủng long chui lọt lỗ kim!