Đâu là “Gót chân Asin” của không quân Trung Quốc?

6 - 07/12/2017 - 07:29:48 - Xã hội

“Gót chân Asin” của không quân Trung Quốc được xác định là thiếu kinh nghiệm thực tế trong cả môi trường chiến đấu và hoạt động xa biên giới.

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Theo tạp chí Diplomat, xét về hiện tại, không quân Trung Quốc hoàn toàn có đủ năng lực để làm công tác quốc phòng trong khu vực. Nhưng một khi lợi ích và trách nhiệm của Trung Quốc ngày càng gia tăng, lực lượng không quân cần chú trọng nâng cao năng lực để có thể điều động nhân sự và máy bay hoạt động ở những khu vực cách xa biên giới lãnh thổ trong thời gian dài.

Đâu là “Gót chân Asin” của không quân Trung Quốc? - 1

Dù sở hữu số lượng đông đảo, không quân Trung Quốc vẫn còn có điểm yếu cần khắc phục là thiếu kinh nghiệm hoạt động thực tế.

Mới đây, bản báo cáo của công ty nghiên cứu RAND chỉ ra rằng, dù không quân Trung Quốc đã tăng cường tiến hành các cuộc diễn tập điều động lực lượng tới những khu vực xa xôi dài ngày, nhưng năng lực vẫn còn hạn chế và đứng sau không quân Mỹ cũng như nhiều quốc gia châu Âu khác.

Trên thực tế, năng lực viễn chinh của không quân Trung Quốc đã ghi nhận một số điểm cải thiện. Trước hết, Trung Quốc đã đưa các máy bay vận tải hạng nặng thế hệ mới vào biên chế. Động thái này nhằm hỗ trợ hoạt động vận chuyển thiết bị quân sự và binh sĩ phục vụ các chiến dịch dài ngày và tầm xa. Thứ hai, Trung Quốc đã từng bước tăng cường tham gia các cuộc tập trận và diễu binh mang tầm quốc tế. Thứ ba, Trung Quốc đã nhận thức được những điểm yếu kém của lực lượng không quân trong hoạt động cứu trợ nhân đạo trong nước và từng bước khắc phục.

Trái với sự thiếu thực tế của không quân Trung Quốc, không quân Mỹ đã có gần 100 năm trải nghiệm hoạt động điều động sức mạnh quân sự ở nước ngoài nếu như tính cả cuộc xâm lược của Mỹ ở Philippines và trong Thế chiến thứ Nhất. Còn kể từ Thế chiến thứ Hai, không quân Mỹ thường xuyên điều động lực lượng tới những căn cứ không quân nằm trên khắp thế giới nhằm duy trì năng lực phòng thủ hạt nhân, tham gia các cuộc chiến có giới hạn và tiến hành chống khủng bố.

Theo RAND, hiện tại, Trung Quốc chưa đủ năng lực để thực hiện các chiến dịch như trên giống Mỹ kể cả chỉ trong thời gian ngắn. 

Tuy nhiên, hoạt động bán thiết bị quân sự của Trung Quốc có thể giúp không quân nước này phần nào cải thiện khả năng viễn chinh. Cụ thể, các chương trình chuyển giao thiết bị quân sự nhất là các loại vũ khí tối tân sẽ đòi hỏi Trung Quốc điều động nhân lực tới nước bạn để tham gia hoạt động đào tạo, hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng. Đây chính là cơ hội để binh sĩ Trung Quốc tăng cường tích lũy kinh nghiệm trong quá trình trao đổi với các sĩ quan, cũng như tới thăm các căn cứ quân sự của đối tác nước ngoài.

Bên cạnh đó, Trung Quốc còn cho xây dựng các căn cứ quân sự ở nước ngoài mà cụ thể là tại quốc gia Sừng châu Phi Djibouti và Pakistan.

Nhưng trong bối cảnh, lợi ích kinh tế của Trung Quốc ngày càng mở rộng trên thế giới, người dân cũng như tài sản của Trung Quốc càng đứng trước nguy cơ bị chiến tranh, bệnh tật và nhiều mối đe dọa khác rình rập. Đây chính là lý do buộc Trung Quốc tăng cường năng lực cho lực lượng không quân để không chỉ phục vụ công tác cứu trợ nhân đạo mà còn là công cụ hữu hiệu xử lý các tình huống mang tính chính trị. 

Hiện tại, không quân Trung Quốc đang sở hữu hơn 3.000 máy bay quân sự các loại và gần 400.000 binh sĩ. Dù được xem là một trong những lực lượng không quân lớn nhất thế giới, song khả năng tác chiến của không quân Trung Quốc vẫn bị giới hạn. 

Trong tổng số hơn 3.000 máy bay quân sự, không quân Trung Quốc có tới hơn 2/3 là máy bay chiến đấu như J-10, J-7, J-11, Su-27, Su-30 và Su-35.

Trong đó, xương sống của các phi đội chiến đấu cơ chỉ có J-10 với khả năng mỗi chiếc mang theo tối đa 7 tấn vũ khí nhưng phạm vi chiến đấu chỉ trong bán kính hơn 500 km. Nói cách khác, J-10 chỉ thể hoạt động hiệu quả trong và ra xa hơn chuỗi đảo thứ nhất một chút song khó có thể tiếp cận chuỗi đảo thứ hai nếu như không được tiếp vận trên không. 

Bên cạnh đó, không quân Trung Quốc vẫn thiếu hụt các loại máy bay ném bom tầm xa khi mới chỉ sở hữu một dòng máy bay ném bom tầm xa duy nhất là H-6. Tuy nhiên, phạm vi chiến đấu hiệu quả của H-6 cũng chỉ khoảng 6.000 km. 

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Tông xe giường nằm, hai vợ chồng văng xuống mương tử vong
  Tông xe giường nằm, hai vợ chồng văng xuống mương tử vong
  Sau khi tông vào xe giường nằm, hai vợ chồng đi trên xe máy bị ngã xuống mương tử vong tại chỗ.
 • Lùm xùm vụ nghi bắt cóc trẻ em ngay tại trường học
  Lùm xùm vụ nghi bắt cóc trẻ em ngay tại trường học
  Nghi vấn người phụ nữ ngoài 50 tuổi có biểu hiện lôi kéo, định bắt cóc con mình ngay trước cổng trường mầm non, một phụ huynh đã hô hoán người dân bắt giữ người phụ nữ này và báo cho cơ quan chức năng.
 • Cuối năm dẹp “bến cóc”, đầu năm “mọc” tràn lan
  Cuối năm dẹp “bến cóc”, đầu năm “mọc” tràn lan
  GiadinhNet - Nhiều nhà xe có lốt ở trong bến xe Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhưng lại dừng, đỗ đón trả khách ở bên ngoài. Thậm chí, họ còn lập “bến cóc”, trưng dụng lòng đường thành nơi rửa, sửa xe hay mở cây xăng để tự phục vụ.
 • Sau một năm Hà Nội “dọn” vỉa hè: Người đi bộ lại đi dưới lòng đường
  Sau một năm Hà Nội “dọn” vỉa hè: Người đi bộ lại đi dưới lòng đường
  GiadinhNet - Vỉa hè Hà Nội bị tái lấn chiếm, việc lát đá có độ bền 70 năm ở một số đoạn mới làm xong đã hỏng. Hiện tại, sau một năm chỉnh trang vỉa hè vẫn như công trường đang thi công...
 • Hà Nội: Ùn tắc kinh hoàng trên đường Vành đai 3, hàng nghìn phương tiện 'chôn chân' từ sáng sớm
  Hà Nội: Ùn tắc kinh hoàng trên đường Vành đai 3, hàng nghìn phương tiện 'chôn chân' từ sáng sớm
  Sự cố một chiếc xe container chết máy trên đường Vành đài 3 (Hà Nội) đã khiến giao thông qua khu vực này ùn tắc kinh hoàng, hàng nghìn phương tiện đã phải "chôn chân" rất lâu mà chưa thể di chuyển.
 • Vụ ông chủ Hàn Quốc “lặng lẽ” về nước: Công nhân lớn tuổi khó tìm việc
  Vụ ông chủ Hàn Quốc “lặng lẽ” về nước: Công nhân lớn tuổi khó tìm việc
  Dân trí Có hơn 10 công ty sẵn sàng tiếp nhận công nhân từ doanh nghiệp có ông chủ người Hàn Quốc bỏ về nước khi còn nợ lương công nhân. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp chỉ ưu tiên tuyển dụng người trẻ tuổi. >> Nhờ Hàn Quốc tìm vị giám đốc nợ lương gần 2.000 công nhân Việt Nam >> Giám đốc người Hàn “lặng lẽ” về nước, gần 2.000 công nhân mất Tết
 • Người đi xe máy
  Người đi xe máy "bối rối" vì đường bất ngờ bị chặn
  Dân trí Phát hiện vị trí rẽ trái, quay đầu xe tại nút giao cầu Bà Dạt trên đường dẫn cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây (HLD) bị chặn bằng dải phân cách, nhiều người đi xe máy luống cuống rồi liều lĩnh quay đầu xe, khiến giao thông vô cùng hỗn loạn.
 • Phát hiện thi thể trên biển, nghi là cụ ông đi lạc
  Phát hiện thi thể trên biển, nghi là cụ ông đi lạc
  Dân trí Sáng nay 6/3, Cơ quan CSĐT (Công an thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) cho biết, cơ quan chức năng và chính quyền xã Quỳnh Phương đang thông báo truy tìm tung tích nạn nhân được phát hiện trên bãi biển phường Quỳnh Phương vào chiều 5/3.
 • Hàng cây phong lá đỏ nảy chồi xanh giữa Hà Nội
  Hàng cây phong lá đỏ nảy chồi xanh giữa Hà Nội
  Dân trí Việc thành phố Hà Nội triển khai trồng cây phong lá đỏ tại một số tuyến đường đã khiến nhiều người lo ngại loài cây này ưa khí hậu lạnh, sẽ khó sống với thời tiết của Thủ đô Hà Nội... Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều cây phong lá đỏ tại tuyến đường Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh đã đâm chồi, ra lá. >> Chuyên gia nói gì về việc Hà Nội trồng cây phong lá đỏ trên đường phố? >> Cây phong lá đỏ lần đầu tiên được trồng trên phố Hà Nội
 • Quang Hải, Bùi Tiến Dũng được thưởng nhiều nhất sau kỳ tích ở giải châu Á
  Quang Hải, Bùi Tiến Dũng được thưởng nhiều nhất sau kỳ tích ở giải châu Á
  Dân trí Không chỉ được nhận thưởng cao nhất từ khoản thưởng của các doanh nghiệp, cá nhân thông qua VFF, hai ngôi sao của U23 Việt Nam Nguyễn Quang Hải và Bùi Tiến Dũng còn được thưởng nóng từ nhiều nguồn khác, tính tổng ra mỗi người nhận trên dưới 3 tỷ đồng. >> CLB Hà Nội lên tiếng chuyện Quang Hải có người đại diện nước ngoài >> HLV Park Hang Seo gọi nhiều ngôi sao U23 lên đội tuyển Việt Nam
 • Lính hải quân Mỹ đi cà kheo, hát “Xin chào Việt Nam”
  Lính hải quân Mỹ đi cà kheo, hát “Xin chào Việt Nam”
  Dân trí Các thủy thủ đoàn tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Hoa Kỳ đã thử đi cà kheo, hát “Xin chào Việt Nam” bằng tiếng Việt cùng các em nhỏ ở làng trẻ SOS Đà Nẵng; thi bóc tỏi, chơi trò chơi dân gian với người dân Đà Nẵng... >> Binh lính Mỹ sẽ thi... bóc tỏi khi tới thăm Việt Nam
 • Hãng hàng không Vietjet xin nhập khẩu thuốc lá
  Hãng hàng không Vietjet xin nhập khẩu thuốc lá
  Dân trí Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Hãng hàng không Vietjet vừa có đề xuất xin nhập khẩu thuốc lá. Tổng giá trị lô hàng thuốc lá mà hãng hàng không Vietjet đề xuất xin nhập khẩu bán ở cửa hàng miễn thuế vào khoảng 20.000 đôla Mỹ, theo đề xuất mới đây. >> Bộ Công Thương cho nhập máy sản xuất thuốc lá Trung Quốc về Việt Nam >> Năm 2018 được phép nhập khẩu hơn 50.000 tấn thuốc lá