Công bố video trận chiến diệt IS kinh hoàng ở Philippines

1 - 07/12/2017 - 07:29:47 - Xã hội

Báo The Sun của Anh vừa đăng tải video cho thấy trận chiến giành lại thành phố Marawi của Philippines từ tay những phần tử Hồi giáo cực đoan ủng hộ IS.

Xem thêm:

Xem thêm:

Video trận chiến kinh hoàng chống IS ở Philippines

Video do quân đội Philippines phát hành cho thấy cuộc đấu súng dữ dội và hậu quả tàn phá để lại ở Marawi.

Hàng ngàn binh lính, được hậu thuẫn bởi pháo binh, xe tăng và các cuộc không kích, có mặt tại Marawi để chiến đấu với các chiến binh cực đoan nổi dậy từ ngày 23.10.

Cuộc chiến chống lại những kẻ ủng hộ IS khiến hơn 1.100 người thiệt mạng, trong đó có hơn 900 phần tử cực đoan người Philippines và nước ngoài.

Công bố video trận chiến diệt IS kinh hoàng ở Philippines - 1

Cảnh tan hoang tại Marawi trong cuộc chiến chống lại nhóm cực đoan ủng hộ IS

Nhóm cực đoan Abu Sayyaf từng bị buộc tội thực hiện nhiều vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất lịch sử Philippines, bao gồm bắt cóc chặt đầu và đánh bom chết người. Một số thành viên của nhóm này đã tham gia quân nổi dậy trong trận đánh kéo dài 5 tháng ở Marawi.

Bạo lực khiến khoảng nửa triệu người phải di tản, biến các khu kinh doanh và dân cư ở trung tâm của Marawi thành khu vực tan hoang.

Cuộc nổi dậy khiến Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố thiết quân luật ở phía nam nước này. Có nhiều lo ngại cho rằng IS đang tìm chỗ đứng ở châu Á và các nơi khác sau nhiều cuộc chiến thất bại ở Syria và Iraq.

Công bố video trận chiến diệt IS kinh hoàng ở Philippines - 2

Quân đội Philippines đấu súng với các phần tử cực đoan

Tháng trước, ông Duterte bác bỏ cáo buộc của một nhóm nhân quyền, cho rằng quân đội đã cướp bóc trong cuộc chiến ở Marawi.

Tổ chức Ân xá Quốc tế nói rằng quân đội Philippines đã phạm tội lạm dụng trong cuộc chiến kéo dài 5 tháng, bao gồm ăn cắp TV, đồ cổ và máy tính.

Tuy nhiên, ông Duterte bênh vực quân đội. “Tôi không tin những cáo buộc ăn cắp ở Marawi. Tôi đã ở đó, tôi biết”, ông nói với binh lính.

Ngoài ra, Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng cáo buộc binh lính Philippines bắt giữ và tra tấn dân thường chạy trốn khỏi Marawi. Ông Duterte không đưa ra bình luận về cáo buộc này.

Từ khóa:

Bài viết khác