Nhọc nhằn hành trình chữa bệnh cho 2 con của cặp vợ chồng dân tộc Nùng

15 - 12/01/2018 - 10:59:28 - Văn hóa

GiadinhNet – Hơn 1 năm trước, con trai thứ 2 ông Ing nằm viện vì vết thương trong vụ tai nạn giao thông bị nhiễm trùng. Vừa qua, con trai thứ 3 phát hiện mắc bệnh tim. Hiện tại, sức khỏe của cả hai đã ổn định nhưng cuộc sống gia đình khốn khó vì số tiền vay vốn để chữa bệnh cho các con.

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Hai con học rất giỏi

Vợ chồng ông Hoàng Văn Ing (thôn Đồng Bé, xã Minh Tiến, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) có 3 người con trai. Năm nay, con trai cả 24 tuổi. Em Hoàng Văn Tuân và Hoàng Văn Tiến là anh em sinh đôi, cả 2 vừa tròn 17 tuổi.

Nếu không được ông Ing giới thiệu thì không ai nghĩ em Hoàng Văn Tuân đang theo học lớp 12. 17 tuổi, Tuân còi nhom như học sinh cấp 2. Em bảo mình chưa được 40kg.

Tuân học rất giỏi. Em từng tham gia nhiều cuộc thi dành cho học sinh giỏi ở tỉnh. Tuân bảo với bố mẹ mình rằng, em sẽ thi vào Học viện An ninh Nhân dân hoặc Học viện Ngoại ngữ.


Em Hoàng Văn Tuân. Ảnh: NT

Em Hoàng Văn Tuân. Ảnh: NT

Cách đây vài tháng, Tuân thấy cơ thể mình sút cân, da xanh dù sức ăn vẫn vậy. Đồng thời, bên xương sườn trái của Tuân hõm vào. Vào các buổi học thể dục, Tuân xin nghỉ vì mỗi khi chạy, vận động em cảm thấy khó thở.

Lo lắng cho tình hình của con, vợ chồng ông Ing đưa con xuống bệnh viện dưới Hà Nội khám. Tại đây, các bác sĩ cho biết Tuân bị bệnh tim thông liên nhĩ và phải tiến hành phẫu thuật.

Tuân có bảo hiểm y tế dành cho hộ nghèo nên được giảm bớt một phần chi phí. Hiện tại, sức khỏe em đã ổn định. “Cháu nó học giỏi lắm, tôi chỉ mong sao nó khỏe nhanh để kịp về thi học kỳ và ôn thi đại học”, ông Ing cho biết.

Tính đến nay Tuân đã nghỉ học gần 1 tháng để chữa bệnh. Khi được hỏi “Đi chữa bệnh thế này chắc em nhớ trường, nhớ các bạn lắm phải không?”, Tuân trả lời rằng: “Em không đi học nữa đâu, từ ngày em bị bệnh, em còi so với mọi người trong lớp, các bạn toàn gọi em là Tuân sida. Em ngại lắm”.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, PGS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa Tim mạch lồng ngực của Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân Tuân đã được phẫu thuật xong. Về căn bệnh này thì chỉ cần phẫu thuật kết hợp nghỉ ngơi sức khỏe bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn. Vì biết kinh tế gia đình cũng khó khăn nên bên phía bệnh viện cũng tìm phương án phẫu thuật tốt mà vừa tiết kiệm chi phí.

Khổ sở vì nợ nần

Được biết, trước đây, cách ngày thi cấp 3 mấy ngày, Hoàng Văn Tiến (em trai của Tuân) bị gẫy hai xương cẳng chân. Cũng vì hoàn cảnh nghèo khó không có tiền điều trị triệt để mà chân Tiến bị nhiễm trùng tái phát.

Ông Ing kể lại, hôm đó, Tiến được nghỉ học nên ở nhà cùng anh trai đi bẻ ngô, trên đường về thì bị tai nạn. Anh trai không sao nhưng chân Tiến bị xe và ngô đè lên làm gẫy. Cũng vì vậy, Tiến nghỉ học giữa chừng.

“Vết thương của Tiến nhiễm trùng nên phải làm rất nhiều cuộc phẫu thuật sau đó. Cũng may mắn là bệnh tình của em nó chưa nặng đến mức phải cắt chân. Điều khiến vợ chồng tôi buồn nhất là cả hai con đều học rất giỏi nhưng không ai học hành ra đâu cả. Trước đây, Tiến bị tai nạn phải nghỉ học, vợ chồng tôi sụt tinh thần lâu lắm. Bây giờ em nó bảo nghỉ lâu rồi lại có các bạn trêu bởi thân hình còm nhom nên không còn muốn đi học nữa”.


Tuân có thân hình còm nhom như học sinh cấp 2. Ảnh: NT

Tuân có thân hình còm nhom như học sinh cấp 2. Ảnh: NT

Vợ chồng ông Ing là người dân tộc Nùng, thu nhập chủ yếu là làm nương rẫy. Hơn một năm Tiến nằm viện và tiến hành các cuộc phẫu thuật đã khiến kinh tế vợ chồng ông khó khăn hơn. Ông bảo, vợ chồng ông hiện tại nợ hơn 100 triệu đồng.

“Vợ tôi đi làm công nhân ở Bắc Ninh để kiếm tiền trả nợ. Tôi thì ở viện chăm con. Mong muốn trả hết nợ, vợ chồng tôi trước bàn với nhau bán ruộng nhưng không ai mua cả. Có thể với gia đình khác, số tiền đó không phải là nhiều nhưng số nợ đó là quá với gia đình tôi”, ông Ing cho biết.

Mọi sự giúp đỡ bé Hoàng Văn Tuân xin gửi về:

1. Ông Hoàng Văn Ing (Thôn Đồng Bé, xã Minh Tiến, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn)

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 331

3. Ủng hộ trực tiếp tại Chương trình "Vòng tay Nhân ái", Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 331

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email Vanxuangdxh@yahoo.com. Điện thoại: 0981656685

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 126000032013, Ngân hàng TMCP Công thương, Chi nhánh Nam Thăng Long, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980, Ngân hàng Nông nghiệp&Phát triển nông thôn, Chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

8. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 331

Ngọc Thi

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác