Đánh răng để bảo vệ tim mạch

7 - 07/12/2017 - 05:19:59 - Sức khỏe

Dân trí Thêm một lý do nữa để bạn chăm chỉ đánh răng hằng ngày: Vệ sinh răng miệng kém sẽ làm tăng nguy cơ bị đột quỵ và trụy tim mạch. Một nghiên cứu tại Anh đã công bố thông tin này vào đầu tuần qua.

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bệnh tim là một trong những “sát thủ” hàng đầu trên thế giới, cướp đi sinh mạng của hơn 17 triệu người mỗi năm (số liệu của WHO). Hút thuốc, béo phì và mức cholesterol cao là những “thủ phạm” thường gặp nhất nhưng nghiên cứu mới này cho thấy các vấn đề ở lợi cũng có thể là một trong những nguyên nhân.

 

“Chúng tôi nhận thấy rằng tình trạng nhiễm khuẩn có liên quan rất chặt chẽ với bệnh tim mạch”, Howard Jenkins, ĐH Bristol (Anh), cho biết, “Nói cách khác, vấn đề ở đây là dù bạn béo, gầy hay khỏe mạnh thì bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu vệ sinh răng miệng kém”.

 

Bạn có biết, trong miệng chúng ta tồn tại tới hơn 700 loại vi khuẩn khác nhau và ý thức vệ sinh răng miệng kém sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho các loại vi khuẩn này sinh sôi nảy nở? Hầu hết các loại vi khuẩn sống trong miệng là lành tính, thậm chí có một số loại còn tốt cho sức khỏe. Nhưng chỉ cần một vài loại vi khuẩn xâm nhập được vào máu là đủ để tác động đến hệ tim mạch của bạn.

 

Miệng có lẽ là nơi bẩn nhất trong toàn bộ cơ thể con người. Nếu bạn bị chảy máu chân răng, vi khuẩn sẽ có nhiều cơ hội để xâm nhập vào hệ huyết mạch. Khi đó nó sẽ phá hủy các tiểu cầu, gây ra tình trạng huyết khối trong các vi mạch, ngăn cản dòng máu luân chuyển tới tim. Ngoài ra, vi khuẩn trong miệng cũng có thể góp phần gây ra chứng xơ vữa động mạch khi chúng thải ra các “protein stress” (đó là các phân tử độc hại) vào hệ mạch.

 

Thu Trang

Theo Health24

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác