Buôn người thời smartphone

13 - 27/12/2017 - 13:15:34 - Pháp luật

GiadinhNet- Có thể nói tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em tại các tỉnh giáp ranh biên giới luôn là vấn đề nóng được dư luận đặc biệt quan tâm. Điều đáng nói, theo thời gian, những chiêu trò của những kẻ buôn người liên tục thay đổi và ngày càng tinh vi hơn khiến công tác phòng chống của cơ quan chức năng càng khó khăn hơn gấp bội.

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Kiểu gây án mới

Trao đổi với PV, Đại tá Nguyễn Văn Hiện, Trưởng phòng cảnh sát điều tra (PC45), Công an tỉnh Lai Châu - cho biết, trước đây, ở Lai Châu, các đối tượng buôn người thường dùng thủ đoạn tán tỉnh các cô gái trẻ, chưa chồng, hứa hẹn sẽ lấy làm vợ rồi lừa qua biên giới, hoặc lừa các đối tượng sang Trung Quốc với lời dụ dỗ có công ăn việc làm ổn định, lương cao.

Tuy nhiên, đầu năm 2015, lần đầu tiên, công an tỉnh ghi nhận trường hợp kẻ buôn người tìm cách móc ngoặc với người “bị hại” để lừa người mua để lấy tiền trốn về nước.

Điển hình là vụ buôn bán người mà kẻ chủ mưu là Hoàng Tuấn Cường (trú tại xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu). Theo tài liệu của CQĐT, vào khoảng tháng 4/2015, Hoàng Tuấn Anh (SN 1986, hiện trú tại Long Hẻo, huyện Sìn Hồ, Lai Châu) về nhà chơi, nói với anh trai Hoàng Tuấn Cường là có quen một người phụ nữ tên Duyên ở thành phố Lào Cai chuyên làm mối đưa phụ nữ sang Trung Quốc bán.

Qua sự giới thiệu của Tuấn Anh, Cường đã điện thoại trao đổi với Duyên về chuyện buôn bán người. Trong cuộc trao đổi, Duyên có nói là làm mối buôn bán người với 2 hình thức là buôn hàng “quay” (bán xong, nạn nhân lại quay về) và hàng “chết” (bán xong, nạn nhân không quay về được). Được sự hướng dẫn của Duyên, Cường đã đồng ý tìm “con mồi” để bán sang Trung Quốc.


Nhiều cô gái trẻ tại các xã vùng biên là mục tiêu của những kẻ buôn người. Ảnh: Hiếu Anh

Nhiều cô gái trẻ tại các xã vùng biên là mục tiêu của những kẻ buôn người. Ảnh: Hiếu Anh

Ngày 17/5, Hoàng Thị Hoa (trú tại Hoang Thèn, Phong Thổ, Lai Châu) sang nhà Cường chơi, Cường có gợi ý Hoa giả vờ làm nạn nhân bị bán sang Trung Quốc sau đó trốn về nước. Các đối tượng cũng thống nhất số tiền lấy được từ người mua sẽ tiến hành chia nhau. Đến ngày 20/5, Cường rủ vợ là Phàn Thị Nẻo đưa Hoa và bạn Hoa (tên là Mẩy) lên thành phố Lào Cai gặp Duyên. Sau khi gặp được Duyên, họ đã thống nhất về việc Hoa và Mẩy sẽ giả vờ làm nạn nhân sau đó bỏ trốn về.

Đến ngày 26/5, Cường cùng Duyên đưa Hoa và Mẩy từ TP.Lào Cai đến huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai để cùng vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Khi đến Trung Quốc, Duyên đưa Hoa và Mẩy đi bán, bán xong Cường và Duyên trở về, một thời gian sau, Hoa và Mẩy cũng trốn về nước. Nhưng sau đó, do giữa các đối tượng xảy ra tranh cãi về tiền nong nên đã bị các cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ.

Theo đại tá Nguyễn Văn Hiện, hình thức mới của bọn buôn bán người thực sự đã gây khó khăn cho các lực lượng chức năng. Bởi hành vi của vụ án là buôn bán người, nhưng bản chất là lừa đảo, mà người bị lừa lại ở bên kia biên giới, khó đứng ra tố cáo. Vì thế, vụ án này rất khó để xác định, đâu mới là nạn nhân thực sự.

Để giải quyết tình thế, trước mắt, Công an tỉnh Lai Châu đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu cùng Bộ độibiên phòng Trung Quốc tiến hành xác minh các đối tượng mua bán người để xử lý vụ việc. Tuy nhiên, nhằm giải quyết triệt để, công an tỉnh đã trình bày sự việc lên các cơ quan cấp trên để nắm bắt, nhận định tình hình mới và đưa ra các biện pháp đối phó cần thiết.

Cuộc chiến còn cam go

Nếu như trước đây, những kẻ buôn người thường lợi dụng sự quen biết với người địa phương để lừa gạt phụ nữ thì giờ đây chúng đã biết dùng các phương tiện công nghệ cao như điện thoại di động để tán tỉnh, dụ dỗ nạn nhân, đặc biệt là các cô gái trẻ. Xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được xem là một trong những điểm nóng về tình trạng buôn bán người.

Thông tin với PV, anh Lò Văn Thăng - Trưởng công an xã Nậm Xe - cho biết, từ đầu năm 2013 đến nay, trên địa bàn xã đã xảy ra 6 vụ buôn bán người. Điều đáng lưu ý là trong hầu hết các vụ việc này, đối tượng sử dụng điện thoại di động để làm quen, tiếp cận với nạn nhân. Đáng thương nhất là trường hợp 2 chị em ruột Chẻo San Mẩy (SN 1997) và Chẻo Ú Mẩy (SN 2000) ở bản Hoàng Liên Sơn 2.

Có mặt tại bản Hoàng Liên Sơn 2, PV tiếp xúc với nạn nhân San Mẩy. Chẻo San Mẩy mới ở dộ tuổi đôi mươi nhưng đã rất già dặn, vì em phải đi một quãng đường rất xa trong cuộc đời, một quãng đường buồn mà em không bao giờ muốn lặp lại. Mẩy nhớ lại, vào đầu năm 2013, Mẩy có nhận được một cuộc điện thoại từ số lạ xưng tên là Phàn Lao Tả, ngỏ ý muốn làm quen.

Lợi dụng cô gái trẻ ở độ tuổi mới lớn, cuộc sống khó khăn, thiếu thốn nên Tả đã dụ dỗ Mẩy đi theo hắn, hắn sẽ lo cho một cuộc sống sung sướng, giàu có mà nhàn hạ. Qua nhiều lần điện thoại với những lời như “rót mật vào tai”, Mẩy đã tin và bỏ nhà theo Phàn Lao Tả. Khi đi, Mẩy rủ cả em gái là Chẻo Ú Mấy mới 13 tuổi đi theo.

Đến ngày 9/5/2013, Phàn Lao Tả đã đưa 2 chị em Mẩy bán sang Trung Quốc với giá 5.000 nhân dân tệ/người (15 triệu đồng). Cũng may sau đó, ngày 28.5.2013, 2 chị em Mẩy được giải cứu và trao trả về Việt Nam.

Giờ đây, 2 chị em Mẩy đã về nhà cùng bố mẹ. Mẩy tâm sự, những ngày ở Trung Quốc với em như ở địa ngục trần gian. Ngày ngày, người chủ ép các em phải tiếp khách nếu không thì bị đánh đập rất dã man. Giờ đây, được giải cứu, em cảm thấy hạnh phúc lắm, em cũng mong các bạn trẻ như em phải hết sức cảnh giác với những số điện thoại lạ và không được nghe theo lời dụ dỗ của chúng.

Có thể nói, tình trạng buôn bán người với quy mô ngày càng lớn, hình thức ngày càng phức tạp đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề an ninh, trật tự của các địa phương, nhất là các địa phương vùng biên giới. Thiết nghĩ, trong thời gian tới, không chỉ tỉnh Lai Châu mà các tỉnh có đường biên giới - nơi thường xuyên xảy ra tình trạng buôn bán người - phải nâng cao cảnh giác với các hình thức buôn bán này.

Hiếu Anh

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác