Từ thuyết cửa sổ vỡ, nhìn sang các vụ cơ sở mầm non bạo hành trẻ

13 - 10/12/2017 - 22:41:56 - Giáo dục

Dân trí Thuyết cửa sổ vỡ cho rằng chúng ta không nên bào chữa, xem nhẹ hay dung thứ cho những sai phạm nhỏ, vì như thế sẽ khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. >> Tại sao bạo hành trẻ thường xảy ra ở cơ sở mầm non nhỏ lẻ?

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Thuyết cửa sổ vỡ bắt nguồn từ một bài báo của hai nhà khoa học xã hội người Mỹ James Q. Wilson và George L. Kelling đăng trên tờ Atlantic năm 1982. Hai ông đặt ra giả thuyết một tòa nhà có vài cửa sổ bị vỡ. Nếu cửa sổ không được sửa, sẽ có xu hướng thu hút những kẻ phá hoại đập vỡ thêm vài cửa sổ nữa. Cuối cùng thì, họ có thể đột nhập vào tòa nhà, và nếu tòa nhà không có ai ở, có thể họ sẽ chiếm dụng tòa nhà hoặc đốt lửa trong đó.

Dựa trên thuyết cửa sổ vỡ, James Wilson và George Kelling đã đề nghị một đối sách đơn giản nhằm ngăn chặn hành vi phá hoại, đó là khắc phục vấn đề ngay khi chúng vừa nhen nhóm. Nếu từng khung cửa sổ vỡ (hay từng hành vi sai trái) được tu sửa ngay tức thời, thì những sai phạm tiềm ẩn khác sẽ khó có nguy cơ xảy ra.


Hai nhà khoa học xã hội người Mỹ James Q. Wilson và George L. Kelling đưa ra Thuyết cửa sổ vỡ năm 1982.

Hai nhà khoa học xã hội người Mỹ James Q. Wilson và George L. Kelling đưa ra Thuyết cửa sổ vỡ năm 1982.

Theo Giáo sư Kinh tế học hành vi Dan Ariely, thuyết cửa sổ vỡ cho rằng chúng ta không nên bào chữa, xem nhẹ hay dung thứ cho những sai phạm nhỏ, vì như thế sẽ khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Trong cuốn sách “Điểm bùng phát” (NXB Lao động - Xã hội), tác giả Malcolm Gladwell đã phân tích rất kỹ về thuyết cửa sổ vỡ. Theo Malcolm Gladwell, tác giả thuyết cửa sổ vỡ cho rằng tội phạm là hệ quả tất yếu của sự mất trật tự, vô tổ chức. "Thuyết cửa sổ vỡ cho rằng các hành vi trái đạo đức và trái pháp luật rất dễ lây lan - cũng tương tự như sự lây lan của một xu hướng thời trang vậy - sự việc có thể chỉ bắt đầu từ một chiếc cửa sổ vỡ nhưng sau đó sẽ lan tràn ra khắp cả cộng đồng."

Thuyết cửa sổ vỡ có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống ở những nơi có hành vi sai phạm. Và nếu nhìn các vụ cơ sở mầm non bạo hành trẻ dưới lăng kính của thuyết cửa sổ vỡ, chúng ta cũng có thể phần nào lý giải tại sao các vụ này có thể diễn ra như vậy.

Xét một vài vụ cơ sở mầm non bạo hành trẻ bị báo chí phanh phui gần đây ở TPHCM, chúng ta đều thấy có điểm chung ở các trường hợp này, đó là trước khi bị phát giác hành vi bạo hành trẻ, các cơ sở này đều có sai phạm về mặt hành chính, thủ tục giấy tờ.

Đơn cử như vụ cơ sở mầm non Mầm Xanh ở phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM. Sau khi báo Tuổi Trẻ đăng tải clip bạo hành ở Lớp Mầm Xanh ngày 26/11/2017, cơ sở này bị đình chỉ chiều cùng ngày.

Lớp mẫu giáo Mầm Xanh hoạt động từ năm 2014, lúc đầu ở đây chỉ nhận học sinh lứa tuổi nhà trẻ (dưới 3 tuổi) nên có tên là Lớp nhà trẻ Mầm Xanh. Đến năm 2016, lớp này đổi mô hình hoạt động là Lớp mẫu giáo Mầm Xanh, chỉ nhận học sinh lứa tuổi mẫu giáo (từ 3 tuổi đến dưới 6 tuổi). Vào thời điểm bị đình chỉ, Lớp mẫu giáo Mầm Xanh có một số sai phạm như: lớp có 36 trẻ, trong đó 25 trẻ từ 3-5 tuổi và 11 trẻ từ 18-36 tháng (trong khi chỉ được nhận trẻ từ 3-6 tuổi); 2 cô bảo mẫu không có chứng chỉ bồi dưỡng dành cho bảo mẫu như quy định...


Bà Phạm Thị Mỹ Linh - chủ cơ sở Mầm Xanh bị công an quận 12 (TPHCM) tạm giam vì có hành vi bạo hành trẻ em.

Bà Phạm Thị Mỹ Linh - chủ cơ sở Mầm Xanh bị công an quận 12 (TPHCM) tạm giam vì có hành vi bạo hành trẻ em.

Trước đó, vào tháng 2 năm nay, báo chí đăng tải vụ giáo viên tại nhóm lớp Apollo ở phường 12 (quận Bình Thạnh) dốc ngược, dọa ném trẻ 22 tháng tuổi qua cửa sổ vì không chịu ăn. Sau đó, Sở GD-ĐT TPHCM đã yêu cầu Phòng Giáo dục quận Bình Thạnh phối hợp với UBND phường 12 kiểm tra hoạt động của cơ sở này vào sáng 17/2. Qua kiểm tra cho thấy điểm giữ trẻ này không phép nhưng vẫn thực hiện giữ trẻ từ giữa tháng 12/2016.

Tiếp đó vào tháng 3 thì báo chí đăng tải vụ bảo mẫu điểm giữ trẻ ở phường 17 (quận Gò Vấp) đánh đập trẻ dã man trong lúc cho ăn cháo. Sau đó, UBND phường 12 đã thành lập đoàn kiểm tra. Kết quả cho thấy đây là nhóm trẻ tự phát, trước đây có trông giữ từ 1-2 trẻ do hàng xóm, người quen nhờ trông hộ nhưng về sau thì số trẻ tăng lên là 9 trẻ. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và đình chỉ ngay hoạt động của cơ sở này.


Công an phường 17 (quận Gò Vấp, TPHCM) làm việc với 2 bảo mẫu có hành vi hành hạ trẻ lúc cho ăn cháo.

Công an phường 17 (quận Gò Vấp, TPHCM) làm việc với 2 bảo mẫu có hành vi hành hạ trẻ lúc cho ăn cháo.

Hẳn bạn đọc còn nhớ vụ bạo hành trẻ “chấn động” xảy ra năm 2013, đó là vụ xảy ra ở nhóm trẻ gia đình Phương Anh (quận Thủ Đức, TPHCM) mà cả chủ nhóm trẻ, bà Lê Thị Đông Phương và bảo mẫu đều nhận mức án 3 năm tù giam. Nhóm trẻ gia đình Phương Anh chưa được cấp phép nhưng bà Phương vẫn mở và nhận trông 19 cháu bé.

Bốn trường hợp cơ sở mầm non bạo hành trẻ kể trên bị báo chí phanh phui đều có những sai phạm về hành chính, xét theo thuyết cửa sổ vỡ, đây có thể coi là những sai phạm nhỏ (“khung cửa sổ vỡ”) so với các hành vi đánh đập, hành hạ trẻ tàn bạo. Những “khung cửa sổ vỡ” này dù từng được UBND phường kiểm tra, nhắc nhở, thậm chí xử phạt hành chính, nhưng không đủ sức răn đe. Vấn đề không được khắc phục ngay khi vừa nhen nhóm nên có nguy cơ xảy ra các vấn đề nghiêm trọng hơn. Nếu xem xét thuyết cửa sổ vỡ ở chính các chủ lớp hay bảo mẫu ở các cơ sở này, khi họ thấy mình vi phạm về mặt hành chính mà vẫn có thể tiếp tục hoạt động, thì họ có cơ sở để “lấn tới”, thực hiện những hành vi bạo hành trẻ mà không “chùn tay”.

Trước những vụ bạo hành trẻ mầm non trong thời gian qua, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non, Bộ GD-ĐT cho biết: Chỉ khi nào cộng đồng mạng, truyền thông đưa ra các vụ bạo hành, các cơ quan chức năng mới xử lý là muộn. Điều này cho thấy, việc giám sát chưa đủ để giáo viên và cán bộ quản lý thấy sự răn đe, sẽ bị phạt nghiêm nếu vi phạm.

Nếu xem xét thuyết cửa sổ vỡ trên khía cạnh rộng hơn, đó là bạo hành trẻ mầm non so với tình trạng bạo hành, bạo lực nói chung, chúng ta không khỏi giật mình. Trẻ mầm non được coi là đối tượng yếu thế, không biết tự bảo vệ mình, thậm chí có kể là "bị cô giáo đánh" thì chưa chắc người lớn đã tin, nên các vụ cơ sở mầm non bạo hành trẻ có thể bị coi là những “khung cửa sổ vỡ” lẻ tẻ. Nhưng nếu các “khung cửa sổ vỡ” này không được tu sửa kịp thời, thì sẽ có nguy cơ xảy ra những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Bốn trường hợp cơ sở mầm non bạo hành trẻ nói trên là những cơ sở mà báo chí phanh phui, không biết còn bao nhiêu vụ trẻ mầm non bị bạo hành mà chúng ta không biết đến? Như nhận định của luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư Hội bảo vệ trẻ em TPHCM là: Những vụ việc bạo hành trẻ được phát hiện và xử lý mới chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm”, thực tế còn nhiều vụ việc chưa được đưa ra ánh sáng do không có bằng chứng.

Chiều 27/11, tại cuộc họp với các sở, ngành và các địa phương về vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non Mầm Xanh gây chấn động dư luận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu đặt câu hỏi: “Còn điểm nào nữa không, còn điểm nào có tình trạng bạo hành? Tôi tin là có. Do đó, chúng ta phải có những hành động thiết thực ngay để xử lý vấn đề này.”

Nguyên Chi

>> Tại sao bạo hành trẻ thường xảy ra ở cơ sở mầm non nhỏ lẻ?

>> Nhiều vụ bạo hành trẻ bị xử lý, sao người ta vẫn không sợ?

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Đề tài nghiên cứu của Việt Nam gây chú ý tại Diễn đàn EAFONS 21
  Đề tài nghiên cứu của Việt Nam gây chú ý tại Diễn đàn EAFONS 21
  Dân trí Với đề tài “Tỉ lệ và mối liên quan chứng mất ngủ và các triệu chứng khác trên bệnh nhân ung thư đang điều trị hoá chất tại Việt Nam”, nhóm nghiên cứu của Việt Nam đã giành được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng nghiên cứu tại Diễn đàn Nghiên cứu Điều dưỡng khu vực Bắc Á lần thứ 21 (EAFONS 21)
 • Đà Nẵng tổ chức thi tuyển Hiệu trưởng trường THCS
  Đà Nẵng tổ chức thi tuyển Hiệu trưởng trường THCS
  Dân trí Quận ủy Hải Châu (Đà Nẵng) vừa tổ chức thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Huệ. Theo đó, có 6 ứng viên tham gia thi tuyển. >> Thi tuyển giáo viên Quảng Ngãi: 90,3% thí sinh vượt qua vòng 1
 • Trường ĐH Kinh tế quốc dân: Dự kiến sẽ tuyển sinh 2 kỳ/năm
  Trường ĐH Kinh tế quốc dân: Dự kiến sẽ tuyển sinh 2 kỳ/năm
  Dân trí Theo Đề án tuyển sinh đại học hệ chính quy trong điều kiện tự chủ từ năm 2018 (giai đoạn 2018-2020 và từ 2021) của trường ĐH Kinh tế quốc dân có nhiều điểm thay đổi theo hướng kết hợp đa phương thức và sẽ tuyển sinh 2 kỳ/năm.
 • Cách nhận biết mình là ai
  Cách nhận biết mình là ai
  Dân trí Mỗi người chúng ta là một cá thể duy nhất, độc đáo. Những khác biệt về thề chất thì đã quá rõ rồi, còn những khác biệt về tinh thần thì sao? Chúng ta khác nhau như thế nào? Điều gì ở tính cách của ta làm ta trở nên khác biệt? >> Triết lý nuôi dạy con vừa thành công vừa hạnh phúc
 • Lớp học hư hỏng do bão, hàng chục trẻ mầm non phải học ké tạm bợ
  Lớp học hư hỏng do bão, hàng chục trẻ mầm non phải học ké tạm bợ
  Dân trí Do ảnh hưởng của cơn bão số 12, phòng học tại điểm trường mẫu giáo Hoa Cúc Trắng (xã Ea Đah, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) bị hư hỏng, tốc mái khiến hàng chục cháu nhỏ buộc phải học tạm ở hội trường thôn trong điều kiện rất thiếu thốn. >> Ngậm ngùi nhìn thầy cô tá túc trong những căn phòng dột nát sau bão
 • Vụ “thủ khoa” có nguy cơ rớt viên chức: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo báo cáo trước ngày 15/2
  Vụ “thủ khoa” có nguy cơ rớt viên chức: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo báo cáo trước ngày 15/2
  Dân trí Liên quan đến vụ “Thí sinh thủ khoa có nguy cơ rớt viên chức sau chấm phúc khảo”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo Sở Nội vụ làm rõ, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/2/2018. >> Thí sinh “thủ khoa” có nguy cơ rớt viên chức sau chấm phúc khảo
 • Hà Nội: 35 giáo viên, nhân viên gửi tâm thư đến Chủ tịch UBND thành phố
  Hà Nội: 35 giáo viên, nhân viên gửi tâm thư đến Chủ tịch UBND thành phố
  Dân trí Ngày 17/1, 35 giáo viên, nhân viên Trường mầm non Láng Thượng (quận Đống Đa, Hà Nội) đã gửi tâm thư đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố để phản ánh về những sai phạm trong nhà trường. Gần 3 tháng trôi qua, sự việc vẫn chưa có câu trả lời để giáo viên, nhân viên yên tâm công tác. >> Hà Nội: 32 cán bộ giáo viên Trường mầm non Láng Thượng tiếp tục kêu cứu
 • Thuốc chữa bạo lực học đường kê đơn đã lâu nhưng chưa đủ liều
  Thuốc chữa bạo lực học đường kê đơn đã lâu nhưng chưa đủ liều
  Dân trí Đọc bài viết “Vì sao nữ sinh hay đánh nhau?” của tác giả Loát Trần trên báo Dân trí, tôi đồng tình với nỗi lo về vấn nạn bạo lực giữa học sinh nói chung và nữ sinh nói riêng cũng như lời kêu gọi mọi người chung tay chống vấn nạn này. >> Vì sao nữ sinh hay đánh nhau?
 • Học ngành nhân học có xem tướng số được không?
  Học ngành nhân học có xem tướng số được không?
  Dân trí Ngành nhân học học như thế nào? ra trường làm việc ở đâu? có xem tướng số được không?(Antran@gmail.com). >> Có sở thích xê dịch nên học ngành nào?
 • Vì sao nữ sinh hay đánh nhau?
  Vì sao nữ sinh hay đánh nhau?
  Dân trí Chưa bao giờ tình trạng học sinh nữ đánh nhau trong trường học lại được phụ huynh quan tâm như hiện nay. Họ cho rằng đây là vấn nạn cần phải được tháo gỡ giải quyết. Tất cả chúng ta hãy chung tay vì tương lai con em chúng ta. >> Kiên Giang: Buộc thôi học có thời hạn với 2 nữ sinh lớp 9 đánh “đàn em” lớp 7 >> 3 nữ sinh lớp 7 bị hai “đàn chị” lớp 9 đánh liên tiếp vào đầu >> Vụ nữ sinh Hà Nội bị đánh hội đồng tại lớp: Hiềm khích do Facebook
 • Top thần đồng là sinh viên nhỏ tuổi nhất thế giới
  Top thần đồng là sinh viên nhỏ tuổi nhất thế giới
  Họ chắc chắn là những người có bộ óc thông minh và chỉ số IQ cao bẩm sinh. Nhưng để đạt được những thành tựu đáng nể ở lứa tuổi còn rất trẻ như vậy không thể ngoại trừ sự nỗ lực của chính bản thân họ. >> 7 thần đồng tài hoa và thành công nhất lịch sử nhân loại
 • Hướng nghiệp cho con tuổi mới lớn: Cần trò chuyện cởi mở
  Hướng nghiệp cho con tuổi mới lớn: Cần trò chuyện cởi mở
  Dân trí Để hỗ trợ con chọn ngành nghề phù hợp với tố chất cá nhân, bố mẹ cần tôn trọng và khuyến khích sở thích của con ngay từ nhỏ. Và khi con lớn lên, đứng trước ngã rẽ quan trọng trong đời, bố mẹ và con cần có những trao đổi cởi mở về ngành con sẽ chọn học ở đại học. >> Hướng nghiệp cho con: Càng sớm thì càng nhàn! >> Triết lý nuôi dạy con vừa thành công vừa hạnh phúc
 • Trắc nghiệm tiếng Anh: Những từ vựng quan trọng mô tả về bóng đá
  Trắc nghiệm tiếng Anh: Những từ vựng quan trọng mô tả về bóng đá
  Dân trí Trong lòng các fan hâm mộ, bóng đá thể hiện tinh thần thể thao đoàn kết, ý chí đồng lòng, quyết thắng, ngoài ra, "bóng đá" còn mang những ý nghĩa khác khá thú vị và bổ ích. Hãy cùng tìm hiểu về "bóng đá" và những từ vựng liên quan đến bóng đá trong tiếng Anh nhé! >> Kiểm tra từ vựng tiếng Anh qua trắc nghiệm về phép so sánh >> Vốn từ tiếng Anh của bạn có đủ để làm trắc nghiệm từ đồng nghĩa này? >> Chỉ người cực giỏi tiếng Anh mới đạt điểm tối đa bài trắc nghiệm này
 • Chỉ tiêu: Nỗi khổ của giáo viên
  Chỉ tiêu: Nỗi khổ của giáo viên
  Dân trí Khi một học kì kết thúc là lúc giáo viên chúng tôi “đau đầu” với những chỉ tiêu đăng kí hồi đầu năm học. Vì đây là thời điểm mà mỗi giáo viên rà soát, đối chiếu lại kết quả đã đạt được so với những con số ban đầu có thấp, cao gì hay không. >> Tiếng nói người trong cuộc: Giáo dục bao giờ hết bệnh thành tích? >> Không “bày binh bố trận” kéo điểm số, giáo viên khó mà yên thân! >> Bộ Giáo dục yêu cầu toàn ngành khắc phục bệnh thành tích
 • Dự thảo CT giáo dục phổ thông mới: Sao không có môn Việt Nam học?
  Dự thảo CT giáo dục phổ thông mới: Sao không có môn Việt Nam học?
  Dân trí “Những cập nhật mới nhất về Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông cho thấy có những cố gắng nhất định của ban soạn thảo trong việc tiếp thu ý kiến xã hội. Điều đó đáng ghi nhận, nhưng rõ ràng là chưa đủ” - ông Khúc Trung Kiên, Giám đốc Chương trình Fast Track SE, Đại học FPT nhận xét. >> 8 đặc điểm của môn Vật lý trong Chương trình giáo dục phổ thông >> Những quan điểm trong xây dựng chương trình môn Toán >> Môn Hóa học sẽ thế nào trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể?
 • Đắk Nông: Đình chỉ hàng loạt điểm giữ trẻ trái phép sau clip bạo hành
  Đắk Nông: Đình chỉ hàng loạt điểm giữ trẻ trái phép sau clip bạo hành
  Dân trí Trong quá trình kiểm tra, đoàn công tác của UBND huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) phát hiện nhiều điểm giữ trẻ không phép. Để đảm bảo an toàn, các điểm giữ trẻ này đều bị yêu cầu đóng cửa. >> Xử phạt hành chính người giữ trẻ bạo hành bé trai 2 tuổi >> Vụ bảo mẫu bạo hành bé trai 2 tuổi: Điểm giữ trẻ hoạt động không phép! >> Bé trai 2 tuổi bị bảo mẫu bạo hành giữa trời giá lạnh
 • TPHCM đang chờ quyết định cộng điểm khuyến khích vào lớp 10
  TPHCM đang chờ quyết định cộng điểm khuyến khích vào lớp 10
  Dân trí Việc thi tuyển vào lớp 10 năm học 2018-2019 ở TPHCM vẫn áp dụng hình thức thi tuyển. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT thành phố vẫn đang chờ quyết quyết định chính thức về quy chế tuyển sinh lớp 10 của Bộ GD-ĐT. >> Bộ Giáo dục: Bỏ cộng điểm ưu tiên để khắc phục hiện tượng làm “đẹp hồ sơ” >> TPHCM: “Siết” nguyện vọng vào lớp 10
 • Đừng để học sinh nghĩ việc học nghề là không cần thiết nữa
  Đừng để học sinh nghĩ việc học nghề là không cần thiết nữa
  Dân trí Trước băn khoăn việc bỏ cộng điểm khuyến khích thi nghề phổ có thể làm các em học sinh sẽ nghĩ việc học nghề không còn cần thiết nữa, nhiều lãnh đạo Sở GD cho rằng, đúng là có thể xảy ra vấn đề này. >> Bỏ cộng điểm nghề: Để chất lượng vào lớp 10 thực chất hơn >> Bỏ cộng điểm nghề khi tuyển sinh lớp 10: Làm sao để học nghề hiệu quả?
 • “Hiệu trưởng vay tiền tỷ bỗng dưng mất tích” đã trở về
  “Hiệu trưởng vay tiền tỷ bỗng dưng mất tích” đã trở về
  Dân trí Liên quan đến việc nữ Hiệu trưởng trường mầm non Tế Lợi (huyện Nông Cống, Thanh Hóa) bỗng dưng mất tích cùng khoản tiền nợ hơn 1 tỷ đồng, UBND huyện Nông Cống cho biết, hiện bà này đã trở về và đang trong quá trình điều tra, huyện cũng đang xem xét hình thức xử lý. >> Nghi án nữ Hiệu trưởng mầm non vay tiền tỷ bỏ trốn
 • 8 năm cõng bạn đến lớp
  8 năm cõng bạn đến lớp
  Dân trí Suốt 8 năm qua, nhờ có Hiếu mà Minh dù đôi chân tật nguyền vẫn đều đặn đến trường không nghỉ một buổi nào. Hàng ngày, Hiếu cố gắng dậy thật sớm phụ giúp bố mẹ làm việc nhà rồi lại đạp xe qua đón Minh đi học. Tới trường, Hiếu lại cõng Minh từ nhà để xe lên lớp học. >> Câu chuyện của những người thầy gần 20 năm cõng học sinh đến trường