Trường tiểu học Hải Bối sẽ trả lại tiền xã hội hóa cho phụ huynh

4 - 07/12/2017 - 07:27:51 - Giáo dục

Dân trí Liên quan đến một số khoản thu chưa đúng quy định nhưng phụ huynh lại chưa được nhận tiền, Hiệu trưởng trường tiểu học Hải Bối (huyện Đông Anh, Hà Nội) cho rằng, kết luận của Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh không yêu cầu. Riêng tiền đóng xã hội hóa giáo dục Hiệu trưởng nhà trường cho biết sẽ trả lại cho phụ huynh học sinh trong học kì 1. >> Vụ trường tiểu học Hải Bối: Xếp lại thời khóa biểu, dừng dạy kỹ năng sống >> “Vượt mặt” quy định, trường tiểu học Hải Bối tiếp tục mắc sai phạm

Xem thêm:

Xem thêm:

Hà Nội:

Theo phản ánh của các bậc phụ huynh, mặc dù Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh đã có kết luận về những sai phạm của trường tiểu học Hải Bối và trong đó yêu cầu dừng thu quỹ khuyến học, tiền thuê phông bạt nhưng cho đến nay phụ huynh chưa nhận được khoản này. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh đã đóng góp khoản xã hội hóa giáo dục cũng không được hoàn trả.

Để làm rõ các vấn đề liên quan, chiều 5/12, phóng viên Dân trí đã làm việc trực tiếp với cô Bùi Thị Sinh – Hiệu trưởng trường tiểu học Hải Bối. Buổi làm việc có sự tham gia của ông Dư Văn Chương - Trưởng ban Đại diện Cha mẹ phụ huynh trường tiểu học Hải Bối.

Trường tiểu học Hải Bối
Trường tiểu học Hải Bối

Chưa trả lại tiền vì… Phòng GD-ĐT không yêu cầu

Ngày 7/10, Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh có thông báo kết luận trong đó nêu rõ trường Tiểu học Hải Bối triển khai thu tiền thuê phông bạt che khai giảng, bế giảng với mức thu 50.000 đồng/học sinh/năm là chưa đúng.

Thu 70.000 đồng/học sinh/năm để xây dựng quỹ khuyến học của nhà trường là chưa đúng vì mục đích của việc xây dựng quỹ khuyến học là phục vụ công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, giúp học sinh, cô giáo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt, dạy tốt; khuyến khích thầy cô, học sinh đạt thành tích cao trong các hoạt động giáo dục. Song quỹ khuyến học phải được vận động từ các tổ chức, đoàn thể, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc, không bình quân hóa mức đóng đối với phụ huynh học sinh.

Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh cũng đã có chỉ đạo trường tiểu học Hải Bối dừng việc triển khai thu tiền thuê phông bạt 50.000 đồng/1 học sinh/năm. Yêu cầu Ban giám hiệu Nhà trường nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, huy động kinh phí từ các tổ chức, cá nhân, cha mẹ phụ huynh trên địa bàn một cách tự nguyện để mua phông bạt hoặc mua dù để sử dụng được nhiều lần, không để cha mẹ học sinh đóng góp hàng năm.

Dừng việc triển khai thu quỹ khuyến học năm học 2017-2018 từ cha mẹ học sinh nhà trường với mức thu 70.000 đồng/học sinh/năm và nghiên cứu xây dựng kế hoạch vận động từ các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên tinh thần tự nguyện để thu quỹ.

Tuy nhiên từ khi có chỉ đạo này đến này, nhiều bậc phụ huynh không được hoàn trả lại số tiền đã đóng góp cho việc thuê phông bật, quỹ khuyến học.

Giải thích về vấn đề này, Hiệu trưởng Bùi Thị Sinh cho rằng, nhà trường thực hiện theo kết luận của Phòng GD-ĐT Đông Anh là dừng việc thu để cùng với cha mẹ học sinh nghiên cứu, bàn bạc việc mua phông bạt hoặc mua dù để sử dụng được nhiều lần, không để cha mẹ học sinh đóng góp hàng năm. Chính vì thế trường chưa trả lại tiền cho phụ huynh.

Nói về mức đóng góp thuê phông bạt đã thu của phụ huynh, cô Sinh thông tin: Phụ huynh được vận động như thế (mức 50.000 đồng/học sinh/năm) nhưng trên thực tế giáo viên báo cáo thì mức đóng dao động từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng, có những phụ huynh thì chưa đóng.

Tuy nhiên, khi trao đổi với chúng tôi thì ông Dư Văn Chương lại thông tin ngược lại, căn cứ vào dự toán chi cho việc thuê phông bạt, Ban đại diện cha mẹ phụ huynh vận động theo hình… cào bằng.

Cô Bùi Thị Sinh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: VTC
Cô Bùi Thị Sinh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: VTC

Xác nhận với Dân trí, cô Bùi Thị Sinh cho biết: Hiện nay có khoảng 70% phụ huynh đã đóng tiền thuê phông bạt với mức từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng. Hiện nay Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh yêu cầu tạm thời dừng để nghiên cứu phương án nên khoản này chưa trả lại cho phụ huynh, Phòng GD-ĐT cũng không yêu cầu trả mà chỉ là dừng để triển khai phương án thích hợp hơn.

Với quỹ khuyến học, Hiệu trưởng trường tiểu học Hải Bối tiếp tục viện vào lý do Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh chỉ yêu cầu dừng không yêu cầu trả nên chưa thực hiện.

“Hiện nay thực hiện theo kết luận thì khoản thu này cũng dừng để bàn trong kế hoạch của xã. Giờ xây dựng theo kế hoạch, vận động từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, các nhà hảo tâm trên tinh thần tự nguyện. Phòng cũng chỉ đạo bây giờ trả lại khoản thu này thì rất là xôn xao cho phụ huynh. Do đó trên tinh thần xã đề xuất với Phòng GD-ĐT và thống nhất trong Hội đồng giáo dục là để Hội đồng giáo dục, Hội đồng Nhân dân xã bàn thêm về vấn đề này, sau đó sẽ xin ý kiến của UBND huyện. Nếu như trả lại thì sẽ trả lại vào cuối kỳ, còn lại là vận động phụ huynh đóng góp tại chỗ” – Hiệu trưởng Bùi Thị Sinh bày tỏ.

Cũng theo cô Sinh, hiện nay đối với hai khoản thu này thì có khoản giáo viên chủ nhiệm giữ, có khoản Ban đại diện cha mẹ phụ huynh giữ, có giáo viên thì tạm gửi ở phòng tài vụ. Trường tiểu học Hải Bối chưa dám mở sổ thu hai khoản này vì mở sổ thu thì phải có chứng từ bởi sau này nếu trả lại thì rất phức tạp.

Nói lại vậy, nhưng trên thực tế UBND Thành phố Hà Nội, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có những chỉ đạo hết sức quyết liệt về tình trạng lạm thu. Theo đó đối với các khoản thu sai, thu chưa đúng quy định thì phải trả lại cho phụ huynh và xử lý người đứng đầu. Trong khi đó, mặc dù Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh đã có kết luận hai khoản thu nói trên là chưa đúng nhưng lại không có chỉ đạo nào trong việc trả lại cho phụ huynh. Ngày 5/2, chúng tôi đã cố gắng liên hệ với Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh để làm rõ vấn đề này nhưng bất thành.

Sẽ trả lại tiền xã hội hóa giáo dục

Về việc xã hội hóa giáo dục năm học 2017-2018 trường tiểu học Hải Bối, Hiệu trưởng Bùi Thị Sinh thanh minh: Trong cuộc họp với giáo viên chủ nhiệm trước khi lúc tổ chức họp cha mẹ phụ huynh tôi có nói với cha mẹ phụ huynh là trường có kế hoạch xã hội hóa giáo dục để cải tạo nhà vệ sinh và hiện nay đang chờ UBND huyện phê duyệt, tuy nhiên có người hỏi nếu có phụ huynh cứu muốn đóng để hỗ trợ đầu năm thì như thế nào? Sau khi trao đổi với bác Chương thì có thống nhất nếu phụ huynh có đóng góp thì cứ tạm thời nhận.

“Tôi nói rất rõ ràng trong cuộc họp là chúng ta chưa có chủ trương và chính thức có chủ trương vận động nhưng nếu phụ huynh nào có cái tâm như thế thì các đồng chí cứ nhận cho người ta.” – Hiệu trưởng Bùi Thị Sinh phân trần.

Cũng theo cô Bùi Thị Sinh, hiện nay mới chỉ có một số ít lớp thu khoản xã hội hóa giáo dục. Khoản tiền này hiện cũng đang được Ban phụ huynh giữ hoặc tạm gửi ở Phòng tài vụ.

“Ngày 7/10 phòng GD-ĐT Đông Anh mới có chỉ đạo dừng công tác xã hội hóa này nên cuối học kì I chúng tôi sẽ hướng xử lý trả lại tiền cho các phụ huynh đã nộp tiền xã hội hóa” – Hiệu trưởng Bùi Thị Sinh khẳng định.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm học 2016-2017, trường tiểu học Hải Bối được UBND huyện đầu tư xây dựng chuẩn quốc gia mức độ I với tổng kinh phí 5,5 tỷ đồng. Trong kết luận của Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh cho biết, vì một số hạng mục cần đầu tư thêm như phòng thư viện chuẩn, phòng truyền thống, làm đẹp lại cửa phòng học, xây dựng lại hệ thống bồn hoa, cây cảnh… nên nhà trường đã xây dựng kế hoạch xã hội hóa và được UBND huyện phê duyệt theo đúng các bước quy định, huy động kinh phí trên tinh thần tự nguyện và tổng kinh phí huy động được là trên 322 triệu đồng.

Tuy nhiên điều khá khó hiểu là khoản huy động này lại không được thể hiện trong biên bản thanh tra tài chính ngoài ngân sách của trường tiểu học Hải Bối năm học 2016-2017.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến tiếp theo của sự việc này.

Nguyễn Hùng

Từ khóa:

Bài viết khác

 • Vật liệu nano hai chiều: Mảnh đất tiềm năng nghiên cứu cho các nhà khoa học trẻ
  Vật liệu nano hai chiều: Mảnh đất tiềm năng nghiên cứu cho các nhà khoa học trẻ
  Dân trí Sáng nay 11/12/2017, lớp học quốc tế lần thứ 23 (VSOP23 – 23rd Vietnam School of Physics) về chủ đề “Vật liệu hai chiều và các hệ phức hợp van der Waals” đã được khai mạc tại Trung tâm quốc tế về Khoa học và Giáo dục liên ngành Quy Nhơn, Bình Định.
 • Đề xuất: Áp dụng thuyết cửa sổ vỡ để giải quyết nạn bạo hành trẻ mầm non
  Đề xuất: Áp dụng thuyết cửa sổ vỡ để giải quyết nạn bạo hành trẻ mầm non
  Dân trí Xét theo Thuyết cửa sổ vỡ, việc tạm đình chỉ những cơ sở mầm non có sai phạm về mặt hành chính, và chỉ cho mở cửa trở lại khi đã khắc phục sai phạm sẽ có thể hạn chế được các hành vi bạo hành trẻ ở những cơ sở này. >> Từ thuyết cửa sổ vỡ, nhìn sang các vụ cơ sở mầm non bạo hành trẻ
 • TP Vinh: Các trường mầm non trả lại tiền học phí thu quá quy định
  TP Vinh: Các trường mầm non trả lại tiền học phí thu quá quy định
  Dân trí Theo công văn phản hồi của UBND TP Vinh (Nghệ An) thì các trường đã tính toán và hoàn trả lại cho phụ huynh học sinh số tiền đã thu quá theo quy định. Đơn vị này xin tiếp thu nghiêm túc vấn đề mà Báo Dân trí phản ánh đồng thời sẽ có ý kiến đề xuất với Sở GD&ĐT và UBND tỉnh Nghệ An nghiên cứu, xem xét điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn. >> TP Vinh: Tựu trường, trẻ mầm non vẫn phải đóng học phí theo ngày nghỉ
 • Tăng lương cho giáo viên: Xin đừng bàn cãi nữa!
  Tăng lương cho giáo viên: Xin đừng bàn cãi nữa!
  Dân trí Tiền lương của nghề giáo vẫn luôn là câu chuyện dài nhiều tập với bao trăn trở, băn khoăn khi các chế độ đãi ngộ vẫn chưa tương xứng với áp lực, vị thế người thầy. >> Lương giáo viên sẽ xếp cao nhất trong hệ thống bậc lương
 • Mời bạn thử tài giải câu đố mở khóa
  Mời bạn thử tài giải câu đố mở khóa
  Dân trí Có 4 chiếc chìa khóa và 4 ổ khóa. Bạn phải trải qua tối đa bao nhiêu lần cắm sai chìa vào ổ khóa cho đến khi tra được cả 4 chìa vào đúng 4 ổ khóa? >> Thử tài tính toán với 4 câu đố không hề khó >> Mời bạn giải 5 câu đố không thể giải cực nhanh
 • Hãy truyền đến các em lòng ham mê đọc sách
  Hãy truyền đến các em lòng ham mê đọc sách
  Dân trí Hiện nay có rất nhiều thầy cô thường than phiền rằng học sinh bây giờ lười đọc sách. Dường như văn hóa đọc không còn hấp dẫn các em. Điều này cũng thật dễ hiểu, bởi vì các trò chơi trên mạng có sức lôi cuốn các em hơn nhiều so với ngồi ôm một cuốn sách để đọc. >> Cảm phục tấm lòng vì học sinh của cô giáo với gần 30 năm đứng lớp
 • Cần có chế tài mới thực hiện được Hội đồng trường
  Cần có chế tài mới thực hiện được Hội đồng trường
  Dân trí Để mô hình HĐT sớm đi vào thực tiễn, Bộ GD & ĐT ngoài vai trò lập quy pháp lý, còn phải tổ chức hướng dẫn thực thi, bồi dưỡng năng lực ra quyết định cho HĐT của các trường ĐH, tổng kết rút kinh nghiệm những điển hình tiên tiến, giám sát việc thực thi điều lệ trường ĐH, kể cả chế tài đối với những trường ĐH nào không thực hiện. >> “30% thành viên bên ngoài vào hội đồng trường là hơi nhiều” >> Hội đồng trường chỉ phát huy khi cơ chế Bộ chủ quản được xóa bỏ >> Sinh viên vào Hội đồng trường: "Dân chủ hay chỉ làm cồng kềnh bộ máy?”
 • Dự kiến tăng mức thưởng HS,SV đoạt Huy chương vàng quốc tế lên 65 triệu đồng
  Dự kiến tăng mức thưởng HS,SV đoạt Huy chương vàng quốc tế lên 65 triệu đồng
  Dân trí Dự kiến mức thưởng đối với học sinh, sinh viên đoạt giải Huy chương Vàng quốc tế bằng 50 lần lương tối thiểu chung (khoảng 65.000.000 đồng); Huy chương Bạc quốc tế bằng 33 lần mức lương tối thiểu chung (khoảng 42.900.000 đồng...)
 • Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa: Bưng bít thông tin phải chịu trách nhiệm
  Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa: Bưng bít thông tin phải chịu trách nhiệm
  Dân trí Đó là chỉ đạo của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa về việc thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo đột xuất của đơn vị đối với Trưởng Phòng GD-ĐT huyện, thị, thành phố; hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở GD-ĐT.
 • 3 nữ sinh lớp 7 bị hai “đàn chị” lớp 9 đánh liên tiếp vào đầu
  3 nữ sinh lớp 7 bị hai “đàn chị” lớp 9 đánh liên tiếp vào đầu
  Dân trí Ngày 9/12, trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lại hình ảnh 3 học sinh nữ đứng xếp hàng bị 2 nữ sinh khác đánh liên tiếp vào vùng đầu, mặt kèm theo đó là những lời nói thô tục. Theo tìm hiểu của phóng viên, vụ đánh nhau xảy ra tại trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Rạch Giá, Kiên Giang) vào ngày 6/12.
 • Tăng lương cho giáo viên: Tính khả thi rất thấp
  Tăng lương cho giáo viên: Tính khả thi rất thấp
  GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn khoa học-giáo dục-môi trường UBTW MTTQ Việt Nam cho rằng việc xếp lương giáo viên vào thang bảng lương ở bậc cao nhất là hợp lý. Tuy nhiên, tính khả thi của đề xuất này trong bối cảnh hiện nay là rất thấp. >> 30 năm đứng lớp, lương giáo viên cao nhất 10 triệu đồng >> Vì sao phải đưa tăng lương giáo viên vào luật?
 • Lạm thu trong trường học: Người đứng đầu vẫn vô can?
  Lạm thu trong trường học: Người đứng đầu vẫn vô can?
  Dân trí Tình trạng sai phạm trong việc thực hiện các khoản thu - chi ở các đơn vị, trường học diễn ra tràn lan tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Một số cá nhân, đơn vị trường học xảy ra sai phạm đã bị xử lý. Tuy nhiên, vẫn chưa có người đứng đầu địa phương nào phải chịu trách nhiệm theo như tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. >> Loạn thu, chi ở trường nghèo
 • Tranh cãi Chi Pu vào đề thi Văn
  Tranh cãi Chi Pu vào đề thi Văn
  Dân trí Sau khi bất ngờ xuất hiện trong đề thi môn Tài chính ngân hàng, mới đây, Chi Pu lại tiếp tục xuất hiện trong đề kiểm tra môn Ngữ văn của trường THPT Hạ Hòa, Phú Thọ khiến nhiều người tranh cãi.
 • Từ thuyết cửa sổ vỡ, nhìn sang các vụ cơ sở mầm non bạo hành trẻ
  Từ thuyết cửa sổ vỡ, nhìn sang các vụ cơ sở mầm non bạo hành trẻ
  Dân trí Thuyết cửa sổ vỡ cho rằng chúng ta không nên bào chữa, xem nhẹ hay dung thứ cho những sai phạm nhỏ, vì như thế sẽ khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. >> Tại sao bạo hành trẻ thường xảy ra ở cơ sở mầm non nhỏ lẻ?
 • Sẽ phá bỏ ngôi trường 20 tỷ đồng bỏ hoang gần 10 năm
  Sẽ phá bỏ ngôi trường 20 tỷ đồng bỏ hoang gần 10 năm
  Dân trí Trong khi học sinh thiếu chỗ học trầm trọng thì ngôi trường tiểu học Trần Văn Kiểu ở quận 6, TPHCM mới sử dụng được 4 năm thì đã bỏ hoang gần 10 năm nay. Điều này làm cử tri vô cùng bức xúc. >> Ngôi trường gần 20 tỷ đồng bị bỏ hoang
 • Bộ đội biên phòng Đồng Tháp “nâng bước” học sinh nghèo vùng biên
  Bộ đội biên phòng Đồng Tháp “nâng bước” học sinh nghèo vùng biên
  Dân trí Nhằm giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên giới, từ năm 2016, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Đồng Tháp thực hiện chương trình “nâng bước em tới trường”. Tính đến nay, đơn vị đỡ đầu 42 em học sinh, trong đó có 05 em là học sinh của nước bạn Campuchia. >> Chiến sĩ biên phòng nhận chăm sóc, dạy học cho 2 em nhỏ mồ côi cha >> Chiến sĩ bộ đội biên phòng đỡ đầu cho 3 học trò khó khăn tới trường
 • Trắc nghiệm: Bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 11 tuổi ở Anh?
  Trắc nghiệm: Bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 11 tuổi ở Anh?
  Dân trí Liệu bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 11 tuổi ở Anh? Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây về chính tả và ngữ pháp tiếng Anh xem bạn làm đúng bao nhiêu câu nhé. >> Trắc nghiệm: Bạn có biết tên tiếng Anh của các trái cây quen thuộc?
 • Cà Mau: Đại biểu HĐND lo lắng về hiện trạng bạo hành trẻ mầm non
  Cà Mau: Đại biểu HĐND lo lắng về hiện trạng bạo hành trẻ mầm non
  Dân trí Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Cà Mau khẳng định, hiện nay vấn đề bạo hành trẻ ở các trường mầm non tại Cà Mau là không có. Đại biểu Hội đồng nhân dân thì cho rằng nó chưa xảy ra chứ chưa chắc không xảy ra. >> Cảnh báo bạo hành trẻ mầm non “nóng” nghị trường Đà Nẵng
 • 7 lý do ”vàng” cần có áp lực cho con tuổi mới lớn
  7 lý do ”vàng” cần có áp lực cho con tuổi mới lớn
  Dân trí “Thay vì nâng đỡ, lót lông, trải đệm cho con độ tuổi mới lớn bước, các cha mẹ nhất thiết phải đặt con vào những thử thách cam go để con từng bước vững vàng lên. Nếu không có thử thách, theo các cha mẹ, các con tuổi mới lớn sẽ ra sao?”. Trên đây là ý kiến của TS Vũ Thu Hương (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) về việc nếu không đặt vào áp lực, liệu con tuổi mới lớn sẽ ra sao?
 • Trường cũ lên tiếng chuyện thất học của bé trai bị bố đẻ bạo hành
  Trường cũ lên tiếng chuyện thất học của bé trai bị bố đẻ bạo hành
  Dân trí Theo chị Nguyễn Thúy Ngân, mẹ đẻ cháu K., cháu bé không được đi học hơn một năm qua. Tháng 8/2016, chị Ngân liên hệ với giáo viên chủ nhiệm của con thì được biết bố cháu bé đã xin cho cháu nghỉ học hè để đi du lịch cùng gia đình. Vậy trường tiểu học cũ mà cháu K. theo học nói gì về vấn đề này? >> Quận Cầu Giấy sẵn sàng tiếp nhận bé trai bị bố bạo hành vào học ngay