Làm thế nào để đáp ứng nhu cầu gửi con của công nhân?

3 - 05/12/2017 - 00:14:25 - Giáo dục

Dân trí Công nhân có biết nguy cơ con họ bị bạo hành ở nơi giữ trẻ không? - Có, nhưng họ vẫn “đánh liều may rủi” gửi con ở những cơ sở mầm non tư thục nhỏ lẻ bởi lẽ các cơ sở này đáp ứng được đồng thời cả 4 nhu cầu của họ: dễ xin vào học, chi phí phù hợp, gần nhà, linh hoạt (về thời gian trông trẻ và độ tuổi nhận giữ trẻ). >> Công nhân lương thấp biết gửi con ở đâu cho yên tâm?

Xem thêm:

Xem thêm:

Cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh ở quận 12 (TPHCM) nơi vừa bị phanh phui việc 1 giáo viên và 2 bảo mẫu hành hạ trẻ kinh hoàng chính là một nơi đáp ứng cả 4 nhu cầu nói trên của phụ huynh là đối tượng công nhân nhập cư hay phải làm ca kíp, thời gian eo hẹp.

Cơ sở Mầm Xanh giữ 36 trẻ, trong đó 25 trẻ từ 3-5 tuổi, 11 trẻ từ 18-36 tháng, phần lớn là con công nhân. Chia sẻ với PV báo Phụ nữ Việt Nam, anh Nguyễn Văn Tuấn, có con học ở cơ sở mẫu giáo Mầm Xanh, cho biết: “Chúng tôi đều là công nhân thu nhập thấp, nên dù biết những nhà trẻ tư thục tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng “đánh liều” đem con đi gửi.”

Còn chị Nguyễn Thị Thanh Tuyến, quê An Giang, một công nhân may ở quận 12, cho hay: “Thực ra, chúng tôi cũng có nghe chuyện các cháu gửi ở những cơ sở mầm non ngoài công lập có thể gặp rủi ro, như chế độ ăn uống không đảm vệ sinh và dinh dưỡng, thậm chí là bị bạo hành, bởi giáo viên, bảo mẫu ở đó nhiều người không có chuyên môn.

Thế nhưng, không gửi ở đó thì biết gửi ở đâu? Chỗ chúng tôi không có nhà trẻ, mẫu giáo công lập dành cho con công nhân với giá rẻ, muốn vào trường công lập của phường phải có hộ khẩu mà chúng tôi toàn dân nhập cư.

Còn muốn gửi vô trường chất lượng khá một chút thì mỗi tháng phải đóng 4-5 triệu đồng, bằng cả tháng tiền lương của tôi. Công nhân nghèo lắm, nên việc gửi con đi học mẫu giáo là không có nhiều lựa chọn”.


Rất đông người dân khu phố tụm lại bàn tán trước sự việc bạo hành trẻ mầm non ở cơ sở Mầm Xanh (quận 12, TPHCM).

Rất đông người dân khu phố tụm lại bàn tán trước sự việc bạo hành trẻ mầm non ở cơ sở Mầm Xanh (quận 12, TPHCM).

Trên thực tế, kể cả khi yếu tố hộ khẩu không phải là một rào cản thì trường mầm non công lập cũng không phải là lựa chọn đầu tiên với công nhân vì họ cần nơi trông trẻ với thời gian linh hoạt và chi phí thấp. Do vậy, nếu thời gian tới ở TPHCM không có thêm nhiều những trường mầm non đáp ứng được các nhu cầu nói trên của công nhân thì có lẽ những đứa trẻ có bố mẹ là công nhân vẫn phải tiếp tục chịu cảnh bị bạo hành ở những cơ sở mầm non không đảm bảo. Thậm chí là xã hội cũng không bao giờ biết là các cháu bị bạo hành nếu báo chí không phanh phui.

Với đối tượng phụ huynh là công nhân, thời gian cơ sở nhận trông trẻ là một yếu tố lớn quyết định nơi họ gửi con.

Nhu cầu gửi trẻ với thời gian linh hoạt chính là lý do công nhân không “mặn mà” với đề án giữ trẻ ngoài giờ ở trường mầm non công lập. Sau một năm triển khai thí điểm tại TPHCM, đề án chỉ đạt kết quả rất thấp so với chỉ tiêu đề ra. Đề án này nhằm hỗ trợ công nhân lao động trong việc cho con đi học, nhưng khi áp dụng thí điểm tại một số trường ở các KCN - KCX thì lại không thu hút công nhân vì các trường chỉ nhận giữ trẻ ngoài giờ đến 17h30 nên không hợp lí với thời gian làm ca kíp của công nhân.

Cô và trò đọc truyện tranh trong giờ giữ ngoài giờ tại Trường Mầm non 30-4 (KCN Vĩnh Lộc, quận Bình Tân, TPHCM). (Ảnh: Báo Pháp luật TPHCM)
Cô và trò đọc truyện tranh trong giờ giữ ngoài giờ tại Trường Mầm non 30-4 (KCN Vĩnh Lộc, quận Bình Tân, TPHCM). (Ảnh: Báo Pháp luật TPHCM)

Một lý do khác khiến công nhân "quay lưng" với đề án giữ trẻ ngoài giờ ở trường mầm non công lập là chi phí gửi trẻ. Với những trẻ có đăng ký giữ ngoài giờ thì tổng tiền hàng tháng mỗi trẻ phải đóng khoảng gần 1,8 triệu đồng, trong đó có 450.000 đồng là tiền ngoài giờ.

Phân tích về việc tại sao đề án giữ trẻ ngoài giờ không "hút" công nhân, bà Nguyễn Thị Thanh Toàn - Hiệu trưởng Trường Mầm non 30-4 (quận Bình Tân) chia sẻ trên báo Giáo dục & Thời đại là: “Mức phí không hề rẻ so với thu nhập của công nhân, mặc dù đã được ngân sách hỗ trợ 50% theo chủ trương của TP. Địa bàn quanh các KCN, KCX lại rất nhiều nhà trẻ, nhóm lớp tư thục hoạt động, cũng có mức phí thu tương tự hoặc cao thấp hơn không đáng kể, lại gần nhà hay gần chỗ làm hơn. Do đó, nhiều công nhân vẫn lựa chọn gửi con các lớp ngoài để thuận tiện hơn là điều dễ hiểu”.

Các bé học tại Trường Mầm non Hoa Đào (nằm trong KCX Linh Trung 1 tại quận Thủ Đức, TPHCM). Trường khánh thành tháng 8 năm 2016, dành riêng cho con của công nhân đang làm việc tại KCX Linh Trung 1. (Ảnh: Báo Người Lao Động)
Các bé học tại Trường Mầm non Hoa Đào (nằm trong KCX Linh Trung 1 tại quận Thủ Đức, TPHCM). Trường khánh thành tháng 8 năm 2016, dành riêng cho con của công nhân đang làm việc tại KCX Linh Trung 1. (Ảnh: Báo Người Lao Động)

Số liệu thống kê cho thấy, TPHCM hiện có hơn 1 triệu công nhân lao động, đa phần là người nhập cư. Riêng các khu công nghiệp, khu chế xuất tập trung đã có hơn 250.000 công nhân lao động, ít nhất cũng có 40.000-50.000 trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo.

Trong khi đó, thành phố đang triển khai 22 dự án nhà trẻ dành riêng cho con công nhân (đến năm 2020), tối đa giữ được 11.000 trẻ. Như vậy, đến 22 dự án đó dự kiến hoàn thành thì cũng chỉ đáp ứng được khoảng 1/4 nhu cầu.

Để công nhân yên tâm làm việc, không phải “nhắm mắt” gửi con ở những cơ sở mầm non tư thục đầy rủi ro, TPHCM cần bổ sung dự án đầu tư xây dựng trường mầm non nằm trong hoặc liền kề các KCN-KCX để đáp ứng đủ chỉ tiêu cho nhu cầu của công nhân. Đồng thời, vẫn cần thêm nữa sự hỗ trợ từ chính quyền và doanh nghiệp để giảm bớt chi phí gửi trẻ; thời gian trông trẻ cần linh hoạt hơn để phù hợp với việc công nhân tăng ca.

Nguyên Chi

>> Giải bài toán trường mầm non: Phải có sự chung tay của chính quyền, doanh nghiệp

>> Công nhân lương thấp biết gửi con ở đâu cho yên tâm?

Từ khóa:

Bài viết khác

 • Vật liệu nano hai chiều: Mảnh đất tiềm năng nghiên cứu cho các nhà khoa học trẻ
  Vật liệu nano hai chiều: Mảnh đất tiềm năng nghiên cứu cho các nhà khoa học trẻ
  Dân trí Sáng nay 11/12/2017, lớp học quốc tế lần thứ 23 (VSOP23 – 23rd Vietnam School of Physics) về chủ đề “Vật liệu hai chiều và các hệ phức hợp van der Waals” đã được khai mạc tại Trung tâm quốc tế về Khoa học và Giáo dục liên ngành Quy Nhơn, Bình Định.
 • Đề xuất: Áp dụng thuyết cửa sổ vỡ để giải quyết nạn bạo hành trẻ mầm non
  Đề xuất: Áp dụng thuyết cửa sổ vỡ để giải quyết nạn bạo hành trẻ mầm non
  Dân trí Xét theo Thuyết cửa sổ vỡ, việc tạm đình chỉ những cơ sở mầm non có sai phạm về mặt hành chính, và chỉ cho mở cửa trở lại khi đã khắc phục sai phạm sẽ có thể hạn chế được các hành vi bạo hành trẻ ở những cơ sở này. >> Từ thuyết cửa sổ vỡ, nhìn sang các vụ cơ sở mầm non bạo hành trẻ
 • TP Vinh: Các trường mầm non trả lại tiền học phí thu quá quy định
  TP Vinh: Các trường mầm non trả lại tiền học phí thu quá quy định
  Dân trí Theo công văn phản hồi của UBND TP Vinh (Nghệ An) thì các trường đã tính toán và hoàn trả lại cho phụ huynh học sinh số tiền đã thu quá theo quy định. Đơn vị này xin tiếp thu nghiêm túc vấn đề mà Báo Dân trí phản ánh đồng thời sẽ có ý kiến đề xuất với Sở GD&ĐT và UBND tỉnh Nghệ An nghiên cứu, xem xét điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn. >> TP Vinh: Tựu trường, trẻ mầm non vẫn phải đóng học phí theo ngày nghỉ
 • Tăng lương cho giáo viên: Xin đừng bàn cãi nữa!
  Tăng lương cho giáo viên: Xin đừng bàn cãi nữa!
  Dân trí Tiền lương của nghề giáo vẫn luôn là câu chuyện dài nhiều tập với bao trăn trở, băn khoăn khi các chế độ đãi ngộ vẫn chưa tương xứng với áp lực, vị thế người thầy. >> Lương giáo viên sẽ xếp cao nhất trong hệ thống bậc lương
 • Mời bạn thử tài giải câu đố mở khóa
  Mời bạn thử tài giải câu đố mở khóa
  Dân trí Có 4 chiếc chìa khóa và 4 ổ khóa. Bạn phải trải qua tối đa bao nhiêu lần cắm sai chìa vào ổ khóa cho đến khi tra được cả 4 chìa vào đúng 4 ổ khóa? >> Thử tài tính toán với 4 câu đố không hề khó >> Mời bạn giải 5 câu đố không thể giải cực nhanh
 • Hãy truyền đến các em lòng ham mê đọc sách
  Hãy truyền đến các em lòng ham mê đọc sách
  Dân trí Hiện nay có rất nhiều thầy cô thường than phiền rằng học sinh bây giờ lười đọc sách. Dường như văn hóa đọc không còn hấp dẫn các em. Điều này cũng thật dễ hiểu, bởi vì các trò chơi trên mạng có sức lôi cuốn các em hơn nhiều so với ngồi ôm một cuốn sách để đọc. >> Cảm phục tấm lòng vì học sinh của cô giáo với gần 30 năm đứng lớp
 • Cần có chế tài mới thực hiện được Hội đồng trường
  Cần có chế tài mới thực hiện được Hội đồng trường
  Dân trí Để mô hình HĐT sớm đi vào thực tiễn, Bộ GD & ĐT ngoài vai trò lập quy pháp lý, còn phải tổ chức hướng dẫn thực thi, bồi dưỡng năng lực ra quyết định cho HĐT của các trường ĐH, tổng kết rút kinh nghiệm những điển hình tiên tiến, giám sát việc thực thi điều lệ trường ĐH, kể cả chế tài đối với những trường ĐH nào không thực hiện. >> “30% thành viên bên ngoài vào hội đồng trường là hơi nhiều” >> Hội đồng trường chỉ phát huy khi cơ chế Bộ chủ quản được xóa bỏ >> Sinh viên vào Hội đồng trường: "Dân chủ hay chỉ làm cồng kềnh bộ máy?”
 • Dự kiến tăng mức thưởng HS,SV đoạt Huy chương vàng quốc tế lên 65 triệu đồng
  Dự kiến tăng mức thưởng HS,SV đoạt Huy chương vàng quốc tế lên 65 triệu đồng
  Dân trí Dự kiến mức thưởng đối với học sinh, sinh viên đoạt giải Huy chương Vàng quốc tế bằng 50 lần lương tối thiểu chung (khoảng 65.000.000 đồng); Huy chương Bạc quốc tế bằng 33 lần mức lương tối thiểu chung (khoảng 42.900.000 đồng...)
 • Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa: Bưng bít thông tin phải chịu trách nhiệm
  Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa: Bưng bít thông tin phải chịu trách nhiệm
  Dân trí Đó là chỉ đạo của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa về việc thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo đột xuất của đơn vị đối với Trưởng Phòng GD-ĐT huyện, thị, thành phố; hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở GD-ĐT.
 • 3 nữ sinh lớp 7 bị hai “đàn chị” lớp 9 đánh liên tiếp vào đầu
  3 nữ sinh lớp 7 bị hai “đàn chị” lớp 9 đánh liên tiếp vào đầu
  Dân trí Ngày 9/12, trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lại hình ảnh 3 học sinh nữ đứng xếp hàng bị 2 nữ sinh khác đánh liên tiếp vào vùng đầu, mặt kèm theo đó là những lời nói thô tục. Theo tìm hiểu của phóng viên, vụ đánh nhau xảy ra tại trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Rạch Giá, Kiên Giang) vào ngày 6/12.
 • Tăng lương cho giáo viên: Tính khả thi rất thấp
  Tăng lương cho giáo viên: Tính khả thi rất thấp
  GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn khoa học-giáo dục-môi trường UBTW MTTQ Việt Nam cho rằng việc xếp lương giáo viên vào thang bảng lương ở bậc cao nhất là hợp lý. Tuy nhiên, tính khả thi của đề xuất này trong bối cảnh hiện nay là rất thấp. >> 30 năm đứng lớp, lương giáo viên cao nhất 10 triệu đồng >> Vì sao phải đưa tăng lương giáo viên vào luật?
 • Lạm thu trong trường học: Người đứng đầu vẫn vô can?
  Lạm thu trong trường học: Người đứng đầu vẫn vô can?
  Dân trí Tình trạng sai phạm trong việc thực hiện các khoản thu - chi ở các đơn vị, trường học diễn ra tràn lan tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Một số cá nhân, đơn vị trường học xảy ra sai phạm đã bị xử lý. Tuy nhiên, vẫn chưa có người đứng đầu địa phương nào phải chịu trách nhiệm theo như tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. >> Loạn thu, chi ở trường nghèo
 • Tranh cãi Chi Pu vào đề thi Văn
  Tranh cãi Chi Pu vào đề thi Văn
  Dân trí Sau khi bất ngờ xuất hiện trong đề thi môn Tài chính ngân hàng, mới đây, Chi Pu lại tiếp tục xuất hiện trong đề kiểm tra môn Ngữ văn của trường THPT Hạ Hòa, Phú Thọ khiến nhiều người tranh cãi.
 • Từ thuyết cửa sổ vỡ, nhìn sang các vụ cơ sở mầm non bạo hành trẻ
  Từ thuyết cửa sổ vỡ, nhìn sang các vụ cơ sở mầm non bạo hành trẻ
  Dân trí Thuyết cửa sổ vỡ cho rằng chúng ta không nên bào chữa, xem nhẹ hay dung thứ cho những sai phạm nhỏ, vì như thế sẽ khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. >> Tại sao bạo hành trẻ thường xảy ra ở cơ sở mầm non nhỏ lẻ?
 • Sẽ phá bỏ ngôi trường 20 tỷ đồng bỏ hoang gần 10 năm
  Sẽ phá bỏ ngôi trường 20 tỷ đồng bỏ hoang gần 10 năm
  Dân trí Trong khi học sinh thiếu chỗ học trầm trọng thì ngôi trường tiểu học Trần Văn Kiểu ở quận 6, TPHCM mới sử dụng được 4 năm thì đã bỏ hoang gần 10 năm nay. Điều này làm cử tri vô cùng bức xúc. >> Ngôi trường gần 20 tỷ đồng bị bỏ hoang
 • Bộ đội biên phòng Đồng Tháp “nâng bước” học sinh nghèo vùng biên
  Bộ đội biên phòng Đồng Tháp “nâng bước” học sinh nghèo vùng biên
  Dân trí Nhằm giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên giới, từ năm 2016, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Đồng Tháp thực hiện chương trình “nâng bước em tới trường”. Tính đến nay, đơn vị đỡ đầu 42 em học sinh, trong đó có 05 em là học sinh của nước bạn Campuchia. >> Chiến sĩ biên phòng nhận chăm sóc, dạy học cho 2 em nhỏ mồ côi cha >> Chiến sĩ bộ đội biên phòng đỡ đầu cho 3 học trò khó khăn tới trường
 • Trắc nghiệm: Bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 11 tuổi ở Anh?
  Trắc nghiệm: Bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 11 tuổi ở Anh?
  Dân trí Liệu bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 11 tuổi ở Anh? Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây về chính tả và ngữ pháp tiếng Anh xem bạn làm đúng bao nhiêu câu nhé. >> Trắc nghiệm: Bạn có biết tên tiếng Anh của các trái cây quen thuộc?
 • Cà Mau: Đại biểu HĐND lo lắng về hiện trạng bạo hành trẻ mầm non
  Cà Mau: Đại biểu HĐND lo lắng về hiện trạng bạo hành trẻ mầm non
  Dân trí Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Cà Mau khẳng định, hiện nay vấn đề bạo hành trẻ ở các trường mầm non tại Cà Mau là không có. Đại biểu Hội đồng nhân dân thì cho rằng nó chưa xảy ra chứ chưa chắc không xảy ra. >> Cảnh báo bạo hành trẻ mầm non “nóng” nghị trường Đà Nẵng
 • 7 lý do ”vàng” cần có áp lực cho con tuổi mới lớn
  7 lý do ”vàng” cần có áp lực cho con tuổi mới lớn
  Dân trí “Thay vì nâng đỡ, lót lông, trải đệm cho con độ tuổi mới lớn bước, các cha mẹ nhất thiết phải đặt con vào những thử thách cam go để con từng bước vững vàng lên. Nếu không có thử thách, theo các cha mẹ, các con tuổi mới lớn sẽ ra sao?”. Trên đây là ý kiến của TS Vũ Thu Hương (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) về việc nếu không đặt vào áp lực, liệu con tuổi mới lớn sẽ ra sao?
 • Trường cũ lên tiếng chuyện thất học của bé trai bị bố đẻ bạo hành
  Trường cũ lên tiếng chuyện thất học của bé trai bị bố đẻ bạo hành
  Dân trí Theo chị Nguyễn Thúy Ngân, mẹ đẻ cháu K., cháu bé không được đi học hơn một năm qua. Tháng 8/2016, chị Ngân liên hệ với giáo viên chủ nhiệm của con thì được biết bố cháu bé đã xin cho cháu nghỉ học hè để đi du lịch cùng gia đình. Vậy trường tiểu học cũ mà cháu K. theo học nói gì về vấn đề này? >> Quận Cầu Giấy sẵn sàng tiếp nhận bé trai bị bố bạo hành vào học ngay