7 lý do “vàng” cần có áp lực cho con tuổi mới lớn

16 - 09/12/2017 - 08:39:49 - Giáo dục

Dân trí “Thay vì nâng đỡ, lót lông, trải đệm cho con độ tuổi mới lớn bước, các cha mẹ nhất thiết phải đặt con vào những thử thách cam go để con từng bước vững vàng lên. Nếu không có thử thách, theo các cha mẹ, các con tuổi mới lớn sẽ ra sao?”. Trên đây là ý kiến của TS Vũ Thu Hương (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) về việc nếu không đặt vào áp lực, liệu con tuổi mới lớn sẽ ra sao?

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Từ học câu chữ sang tìm hiểu thực tế

“Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi tôi viết bài này bởi tôi là “chiến sĩ” đấu tranh cho việc giải phóng áp lực trẻ em. Tuy nhiên, có đôi chút nhầm lẫn ở đây. Tôi chỉ chuyển dịch công sức trẻ từ việc học thuộc câu chữ sang tìm hiểu thực tế. Do đó, việc tránh áp lực chỉ nên gói gọn trong khoảng thời gian mầm non và tiểu học”, TS Hương cho biết.

Cũng theo TS Hương, học sinh Hàn Quốc, Nhật Bản phát khóc khi kì thi đại học tới. Họ áp lực còn khủng khiếp hơn cả Việt Nam. Ở châu Âu, ngoài việc học với áp lực kinh khủng lớn, thời gian tự học chiếm độ 7 – 10 giờ/ngày, các học trò tuổi mới lớn phải biết nhảy nhót, hát hò, chơi thể thao giỏi. Ngoài ra, các cô cậu ấy còn phải tìm hiểu nghề nghiệp và xếp lịch đến cơ quan mình yêu thích để tập làm việc trong 1, 2 ngày trong năm.

TS Hương đưa ví dụ, cháu trai mình sống ở Hungary, thời gian học tập của bạn ấy nhiều gấp 2 lần con gái chị. Bạn ấy tập trung sức lực rất lớn cho kì thi đại học sắp đến để mong đạt được mơ ước bước chân vào ngành khoa học mình yêu thích.

Điều đáng nói là sau mỗi kì thi, các cô cậu tuổi mới lớn này trưởng thành lên rất nhiều. Những va vấp, sai sót trong quá trình học ôn thi làm các cô cậu ấy hiểu biết hơn, vững vàng hơn và cũng tự tin hơn. "Vì thế, tôi vô cùng kinh ngạc khi các cha mẹ Việt chiến đấu để giải phóng áp lực cho con tuổi mới lớn", TS Hương khẳng định.

Theo phân tích của TS Hương, tuổi mới lớn không còn bé bỏng như các em tiểu học nữa. Ngay sau thời gian tuổi mới lớn, các bạn ấy sẽ trở thành con người trưởng thành thật sự, có nhiều mối liên hệ và tác động đến xã hội.

Thay vì nâng đỡ, lót lông, trải đệm cho con bước, các cha mẹ nhất thiết phải đặt con vào những thử thách cam go để con từng bước vững vàng lên.


Nếu bọn trẻ không được thử thách, chúng sao hiểu được cảm giác hạnh phúc của thành công. (ảnh minh họa)

"Nếu bọn trẻ không được thử thách, chúng sao hiểu được cảm giác hạnh phúc của thành công." (ảnh minh họa)

Hãy để trẻ được trưởng thành

Theo TS Hương, dưới đây là 7 lý do cho thấy, nếu không có thử thách, tuổi mới lớn sẽ ra sao?

Yếu ớt: Ta không nói đến sức khỏe. Cái cảm giác sống trong an lành và yên ấm sẽ làm các bạn ấy trở nên thối chí, không có sức chiến đấu và luôn lo lắng cho mọi thứ. Đúng thôi, sống trong tổ quá nhiều mà không ra ngoài thì sẽ lo sợ đủ thứ khi rón rén bước ra. Và đương nhiên, không tập luyện nên các bạn ấy cũng sẽ rất nhát với các thử thách của cuộc đời.

Thiếu tự tin: Có trải nghiệm, có khó khăn, có vượt qua thì sẽ có tự tin. Còn nếu như mãi nằm trong vòng tay ấm áp của cha mẹ thì làm sao có đủ tự tin bước ra ngoài? Và sau này, giao nhiệm vụ gì chắc chắn các bạn ấy cũng sẽ cảm thấy khổ sở, khó khăn và sợ mình không thể hoàn thành nổi.

Thiếu niềm vui sống: Mọi người hãy tưởng tượng xem, mỗi khi chúng ta thành công ở một việc gì đó, cảm xúc nhận được là gì? Nếu bọn trẻ không được thử thách, chúng sao hiểu được cảm giác hạnh phúc của thành công. Nếu thường xuyên thiếu thứ niềm vui này, thử hỏi bọn trẻ có còn nhiều nhiệt huyết để sống?

Thiếu lý tưởng sống: Bọn trẻ phải tự mình tìm kiếm lý tưởng sống cho chính mình. Chúng sẽ kiếm ở đâu nếu như cuộc sống quá ít biến động, quá ít khó khăn, quá ít thông tin và kiến thức. Vì thế, với những cháu ít ra ngoài, ít gặp khó khăn, suốt ngày sống trong nhung lụa thì sự thiếu hụt này sẽ càng trầm trọng hơn.

Tính cách ngang ngược, bướng bỉnh: Tôi nghĩ đúng như thế, bọn trẻ ngang ngược vì chúng ít hiểu biết, ít kinh nghiệm sống. Mà kinh nghiệm chỉ đến từ những va vấp và khó khăn thôi. Khi đã trải nghiệm, đã hiểu biết hơn, tính ngang ngược của lũ trẻ sẽ giảm sút ngay lập tức. Vì thế, nếu chúng ngang bướng, cha mẹ hãy thử tìm hiểu xem cuộc sống hiện tại của chúng ta sao?

Thiếu tính sáng tạo: Có học hỏi, có chiến đấu, kiến thức mới nhiều và các bạn ấy mới nảy sinh được nhiều ý tưởng sáng tạo. Càng được biết nhiều và làm quen với nhiều những lĩnh vực, ngành nghề, hiểu biết càng rộng và sáng tạo càng dễ. Vì thế, sống bó hẹp sẽ làm hạn chế khả năng của các bạn tuổi mới lớn nhiều đấy.

Cùn: Ngang không nổi thì các bạn tuổi mới lớn sẽ cùn khi nhìn nhận cuộc đời hạn hẹp với tầm nhìn ngắn. Để có được tầm nhìn rộng mở, thứ các bạn tuổi mới lớn cần là học hỏi, va chạm, và vượt qua khó khăn. Bởi khi có đủ lượng kiến thức, tranh biện của các bạn ấy sẽ dựa trên lý lẽ và có sức thuyết phục hơn. Vì thế, càng vượt qua nhiều khó khăn, các bạn càng bớt cùn.

"Từ những lý do trên, tôi nghĩ khó khăn gian khổ là thứ mà tụi trẻ cần cho sự trưởng thành. Những áp lực kì thi, áp lực cuộc sống tuy là rất đáng ghét nhưng lại rất cần thiết. Vì thế, tôi mong Bộ GD&ĐT, các cha mẹ đừng tìm cách giảm áp lực cho trẻ nữa. Hãy để chúng được trưởng thành", TS Hương khẳng định.

Mỹ Hà (ghi)

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đạt tiêu chuẩn giáo sư năm 2017
  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đạt tiêu chuẩn giáo sư năm 2017
  Dân trí Theo danh sách những người đạt chuẩn giáo sư năm 2017 mà Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước vừa công bố ngày 2/2 có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. >> Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2017 là Phạm Hoàng Hiệp 36 tuổi
 • Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2017 là Phạm Hoàng Hiệp 36 tuổi
  Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2017 là Phạm Hoàng Hiệp 36 tuổi
  Dân trí Trong 2 ngày 31/1 và 1/2/2018, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN) đã xét duyệt, bỏ phiếu tín nhiệm ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017.
 • Từ kỳ tích U23 VN, nghĩ đến triết lý giáo dục để phát triển bền vững
  Từ kỳ tích U23 VN, nghĩ đến triết lý giáo dục để phát triển bền vững
  Dân trí Khi một nền giáo dục được sự quan tâm và động viên của toàn xã hội, ắt hẳn sẽ có những biến chuyển tích cực. Và khi nền giáo dục được xã hội hóa và nhận được sự ủng hộ tối đa và vô điều kiện của xã hội thì chắc chắn nền giáo dục đó sẽ phát triển bền vững. >> Đường dài cho U23 Việt Nam >> Bài học giáo dục từ U23 Việt Nam >> ​“Giải mã” phương pháp giáo dục học trò của HLV Park Hang Seo
 • Một trường học đặt tên “đường“ mang tên thầy Park Hang-seo và đội tuyển U23
  Một trường học đặt tên “đường“ mang tên thầy Park Hang-seo và đội tuyển U23
  Trước kì tích của đội tuyển U23 tại Giải U23 Châu Á, Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt - Hàn đã sử dụng tên của HLV Park Hang-seo và các học trò để đặt tên cho các con đường nội bộ trong khuôn viên trường. >> Quyên góp Cờ Tổ quốc chào mừng U23 để ủng hộ cho các ngư dân >> Tại sao cầu thủ U23 VN mặc đồng phục khi đi ra ngoài cùng nhau? >> Từ U23 Việt Nam, nghĩ về văn hóa cổ động của giới trẻ
 • Từ cô sinh viên sợ tiếng Anh trở thành chủ nhân học bổng 233 triệu đồng tại vương quốc Anh
  Từ cô sinh viên sợ tiếng Anh trở thành chủ nhân học bổng 233 triệu đồng tại vương quốc Anh
  Hoang mang mỗi lần lên lớp, không hiểu được bài giảng tiếng Anh của giáo viên nước ngoài. Đó là cảm nhận của Bùi Phương Anh khi bước vào năm nhất đại học. Nhưng cũng chính cô bạn ấy, vài năm sau đã trở thành chủ nhân của Học bổng trị giá 233 triệu VNĐ tại ĐH Middlesex, Anh quốc.
 • Học tiếng Anh mỗi ngày: Cách dùng của Present Continuous là gì?
  Học tiếng Anh mỗi ngày: Cách dùng của Present Continuous là gì?
  Dân trí Để diễn tả một hành động đang diễn ra hoặc đang trong quá trình thực hiện, chúng ta sử dụng thì hiện tại tiếp diễn (Present Continuous) để biểu thị trong tiếng Anh. Vậy cụ thể, cách dùng của Present Continuous là gì? Hãy cùng tìm hiểu xem!
 • Thành tích tiếng Anh khá, bạn vẫn chưa thành công như ý?
  Thành tích tiếng Anh khá, bạn vẫn chưa thành công như ý?
  Rất có thể bạn đang nhầm lẫn giữa thành tích và mục đích lớn khi học tiếng Anh, dẫn đến lệch lạc trong phương pháp học nên tiếng Anh chưa thể giúp bạn thành công trong công việc cũng như cuộc sống.
 • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Cởi bỏ nút thắt về đầu tư xây dựng đối với trường tự chủ"
  Dân trí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị như vậy với Bộ GD&ĐT trong buổi làm việc với cán bộ, giảng viên trường Đại học Thương mại ngày 30/1. >> “Tự chủ đại học mà nửa vời thì không được” >> Tự chủ đại học kiểu gì mà lát sàn nhà vẫn phải xin phép >> Tăng quyền tự chủ, mức học phí có tăng?
 • Một học sinh được tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”
  Một học sinh được tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”
  Dân trí Với những thành tích xuất sắc, tiêu biểu, đóng góp to lớn cho sự phát triển của địa phương, một học sinh trường THPT chuyên Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”. >> Thanh Hóa: Thưởng 100 triệu đồng cho học sinh giành huy chương vàng Olympic Quốc tế
 • Dạy đạo đức bằng… khóc lóc, tội lỗi
  Dạy đạo đức bằng… khóc lóc, tội lỗi
  Dân trí Tại các chuyên đề đạo đức không ít chuyên gia có những bài nói chuyện… về trách nhiệm, lòng hiếu thảo lấy nước mắt học trò. Việc “thức tỉnh” này hiện khá phổ biến, được nhà trường, phụ huynh tung hô nhưng đang có rất nhiều ý kiến cảnh báo.
 • Môn Tập làm văn tiểu học khó thật!
  Môn Tập làm văn tiểu học khó thật!
  Dân trí Có lẽ không chỉ riêng tôi mà rất nhiều phụ huynh phải “than trời” khi con nhờ hướng dẫn môn Tập làm văn, bài tập cô giao về nhà với những đề bài hóc búa. Vì sao môn Tập làm văn tiểu học lại trở thành “nỗi sợ” cho nhiều em học sinh (cũng như phụ huynh) đến thế?
 • Giáo viên: Phải thận trọng ngay từ cách xưng hô
  Giáo viên: Phải thận trọng ngay từ cách xưng hô
  Dân trí Hôm qua cháu tôi (một giáo viên cấp 1) về “than thở” với tôi vì mới bị phụ huynh góp ý trong cách xưng hô. Cháu nói mình đang bị áp lực từ phía phụ huynh mang lại. Cháu tâm sự nhiều lúc cảm thấy chán vô cùng, rằng lương thì thấp mà bị phụ huynh “soi” quá kĩ. >> Bài học “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” >> Thầy cô hãy là tấm gương sáng để các em noi theo
 • Học tiếng Anh mỗi ngày: Ứng dụng
  Học tiếng Anh mỗi ngày: Ứng dụng "thành ngữ, tục ngữ" như thế nào?
  Dân trí Liệu trong tiếng Anh có "thành ngữ, tục ngữ" không? Những thành ngữ, tục ngữ liên quan đến thể thao là gì? >> Trắc nghiệm học tiếng Anh: "Kick" - cú đá >> Chương trình mới: "Đích đến" của môn Tiếng Anh là khả năng giao tiếp
 • Hà Nội: Lo quá tải lớp học khi áp dụng chương trình phổ thông mới
  Hà Nội: Lo quá tải lớp học khi áp dụng chương trình phổ thông mới
  Dân trí “Hà Nội vẫn lo nhất là thiếu đất, thiếu kinh phí để xây trường vì quá tải trường lớp. Mong lãnh đạo Thành phố quan tâm xây thêm nhiều trường lớp để đáp ứng được các yêu cầu bắt buộc trên” - GS Nguyễn Minh Thuyết đề nghị tại Hội nghị triển khai công tác chuẩn bị các điều kiện để áp dụng chương trình, SGK mới do UBND TP Hà Nội vừa tổ chức. >> Áp dụng chương trình GDPT mới: Dự kiến mỗi năm tuyển dụng gần 8.000 giáo viên tiểu học >> Cần bổ sung hơn 57.000 phòng học khi áp dụng chương trình GDPT mới
 • Mâu thuẫn chuyện tình cảm, nữ sinh lớp 10 bị cô gái trẻ chặn đường đánh “dằn mặt”
  Mâu thuẫn chuyện tình cảm, nữ sinh lớp 10 bị cô gái trẻ chặn đường đánh “dằn mặt”
  Dân trí Do mâu thuẫn trên mạng xã hội về chuyện tình cảm, một cô gái trú ở huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã chặn đường một nữ sinh của Trường THPT Con Cuông để đánh nhau trước sự chứng kiến của nhiều người nhưng không có ai vào can ngăn gây xôn xao dư luận. >> Vì sao nữ sinh hay đánh nhau? >> Sẽ xử lý nghiêm vụ nữ sinh lớp 8 dùng mũ bảo hiểm đánh nhau giữa đường
 • Lần đầu tiên một đại học Việt Nam trao giải vinh danh các nhà khoa học toàn cầu
  Lần đầu tiên một đại học Việt Nam trao giải vinh danh các nhà khoa học toàn cầu
  Dân trí Ngày 19/1, ba nhà khoa học nước ngoài và một nhà khoa học Việt Nam đã được vinh danh tại Giải thưởng Khoa học Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU Prize). Đây là giải thưởng đầu tiên tại Việt Nam dành cho các nhà khoa học trên toàn cầu. >> Khuyến khích hỗ trợ các nhà khoa học công bố hồ sơ trên Google Scholar
 • Nhan sắc tầm thường, tính nhút nhát có học được ngành Quản trị khách sạn?
  Nhan sắc tầm thường, tính nhút nhát có học được ngành Quản trị khách sạn?
  Dân trí Em thích ngành học được tiếp xúc với nhiều người như ngành du lịch, khách sạn. Em dự kiến đăng ký ngành học Quản trị khách sạn nhưng e ngại vì nhan sắc của em rất tầm thường, tính lại nhút nhát. Vậy có nên theo học ngành này không? Ngành Quản trị khách sạn học như thế nào? (nguyenhang@gmail.com) >> Muốn làm “Người vận chuyển”, học ngành nào là phù hợp? >> Toàn cảnh tuyển sinh vào ĐH Quốc gia HN 2018: Xét tuyển kết quả SAT
 • Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ có nhiều thay đổi
  Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ có nhiều thay đổi
  Dân trí GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới cho biết hình thức thi tốt nghiệp THPT từ nay đến năm 2020 được giữ ổn định như hiện nay. Tuy nhiên, khi áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, việc thi tốt nghiệp phổ thông và tuyển sinh ĐH,CĐ sẽ thay đổi. >> Dự kiến tháng 4/2018 sẽ ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới
 • Chưa chuyển ngạch công chức vẫn được bổ nhiệm Phó Phòng Giáo dục
  Chưa chuyển ngạch công chức vẫn được bổ nhiệm Phó Phòng Giáo dục
  Dân trí Dù đang là viên chức thế nhưng bà Lê Thị Hà (SN 1975) vẫn được bổ nhiệm chức danh Phó Phòng Giáo dục TP Thanh Hóa. Đáng nói, việc bổ nhiệm bà Hà đã được 2 năm nhưng đến nay bà Hà vẫn chưa được cấp có thẩm quyền cho chuyển ngạch sang công chức trong khi Luật Cán bộ công chức quy định chức danh trên phải là công chức.
 • Đề tài nghiên cứu của Việt Nam gây chú ý tại Diễn đàn EAFONS 21
  Đề tài nghiên cứu của Việt Nam gây chú ý tại Diễn đàn EAFONS 21
  Dân trí Với đề tài “Tỉ lệ và mối liên quan chứng mất ngủ và các triệu chứng khác trên bệnh nhân ung thư đang điều trị hoá chất tại Việt Nam”, nhóm nghiên cứu của Việt Nam đã giành được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng nghiên cứu tại Diễn đàn Nghiên cứu Điều dưỡng khu vực Bắc Á lần thứ 21 (EAFONS 21)