“30% thành viên bên ngoài vào hội đồng trường là hơi nhiều”

20 - 07/12/2017 - 07:27:51 - Giáo dục

Dân trí Đó là ý kiến được nhiều lãnh đạo trường đại học đưa ra tại hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học do Bộ GD&ĐT và ĐHQG Hà Nội phối hợp tổ chức chiều ngày 5/12 tại Hà Nội. >> Hội đồng trường chỉ phát huy khi cơ chế Bộ chủ quản được xóa bỏ >> Sinh viên vào Hội đồng trường: "Dân chủ hay chỉ làm cồng kềnh bộ máy?”

Xem thêm:

Xem thêm: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Góp ý Dự thảo Luật Giáo dục Đại học:

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc chủ trì hội thảo.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc chủ trì hội thảo.

Nên để tối thiếu là 20%

Tại hội thảo, đa phần ý kiến đồng thuận và đánh giá cao tinh thần đổi mới, giao quyền tự chủ nhiều hơn cho các trường. Một số vấn đề còn băn khoăn được trao đổi sôi nổi, thẳn thắn gồm: hội đồng trường, phân tầng, xếp hạng đại học; chính sách đầu tư; xã hội hóa giáo dục; văn bằng; thời gian đào tạo…

Về Hội đồng trường, rất nhiều ý kiến cho rằng, thành viên bên ngoài chiếm tỉ lệ 30% là hơi cao.

Theo ông Nguyễn Đình Thi - Hiệu trưởng trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội phát biểu: “Các đại diện từ bên ngoài có thể nắm chuyên môn của họ nhưng nếu nói về quy trình, tổ chức đào tạo thì không chắc. Thực tế cho thấy, rất cần thành viên bên ngoài để hiểu rõ nhu cầu xã hội, nhu cầu thực tế trong lĩnh vực cần gì để nhà trường có thể xây dựng kế hoạch đào tạo. Tuy nhiên, để quá nhiều thì cũng không có lợi. Nên giảm xuống ít nhất còn 20%. Trong trường hợp cơ sở muốn bổ sung thêm thì vẫn có “độ mở”.

Nhiều lãnh đạo trường ĐH kiến nghị giảm tỉ lệ thành viên bên ngoài vào hội đồng trường.
Nhiều lãnh đạo trường ĐH kiến nghị giảm tỉ lệ thành viên bên ngoài vào hội đồng trường.

Ông Trương Huy Hoàng, Hiệu trưởng Trường ĐH Điện lực đồng tình: “Một hội đồng trường có nhiều thành viên từ bên ngoài thì độ sâu sát với trường không thể như các thành viên trong trường”.

Góp ý về việc này, ông Nguyễn Văn Nội, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, để xác định rõ vai trò của hội đồng trường thì tỷ lệ cán bộ giảng viên các bộ môn, các khoa phải được tăng lên, thay vì nâng số lượng thành viên bên ngoài lên tối thiểu 30%.

“Các thành viên bên ngoài trường nếu chiếm tối thiểu 30%, tức là gần 1/3. Tôi nghĩ hợp lý chỉ nên quy định tối thiểu 20%. Hội đồng trường bám sát các hoạt động của nhà trường trong từng năm một. Bởi vậy số lượng các cán bộ, giảng viên trong các khoa, bộ môn cần tăng lên chứ không chỉ như dự thảo đưa ra là chỉ tối thiểu 25% tổng số thành viên”, ông Nội nhận định.

Ông Đào Văn Đông (Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải) cũng kiến nghị nên chỉ để con số ở mức tối thiểu 20%. Bởi lẽ, có các doanh nghiệp bên ngoài là rất tốt nhưng những quy định sẽ gây khó khăn cho các trường khi muốn tìm kiếm đối tác để tham gia vào hội đồng trường.

Ông Nguyễn Khắc Thiêm - Phó Hiệu trưởng ĐH Hàng hải Việt Nam cũng đề xuất, tối thiếu thành viên bên ngoài vào hội đồng trường là 20%.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT.
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT.

Trước những băn khoăn, kiến nghị giảm mức tỉ lệ thành viên bên ngoài vào hội đồng trường, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho hay: "Khi chúng tôi tham khảo thế giới, Hội đồng trường ở các nước phát triển có đến khoảng 50-60% là thành viên bên ngoài. Họ là những người nắm và đưa tính định hướng thị trường vào trong trường để nhà trường phát triển đúng cơ chế thị trường".

Tuy nhiên, bà Phụng cho biết Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét thêm về vấn đề này.

Hiệu trưởng do Bộ GD&ĐT hay cơ quan quản lý có thẩm quyền công nhận?

Tại hội thảo, nhiều đại diện cũng đóng góp ý kiến cho khoản 2 mục d - Điều 16 với 2 phương án chọn về nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng trường. Phương án 1 là hội đồng trường sẽ tổ chức thực hiện quy trình bầu hiệu trưởng và các phó hiệu trưởng trình Bộ GD&ĐT công nhận và phương án 2 là trình cơ quan quản lý có thẩm quyền công nhận.

Ông Đào Văn Đông, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải đồng tình phương án 2 bởi theo ông, nó có thể đảm bảo nếu sau này không còn cơ chế bộ chủ quản thì vẫn áp dụng được.

Ông Nguyễn Đình Thi, Hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội cũng kiến nghị chọn phương án 2 vì cho rằng nếu việc bầu hiệu trưởng trình cơ quan quản lý có thẩm quyền công nhận thì sẽ thuận lợi hơn.

Đại diện này chia sẻ: “Nếu chỉ trình Bộ GD&ĐT thôi thì vai trò của Bộ chủ quản như thế nào? Nếu sau này cơ chế bộ chủ quản xem xét lại thì việc này cũng giúp dễ khắc phục hơn sau này về luật”.

Ông Thi cũng kiến nghị thêm, việc phân tầng đại học thành hai hướng nghiên cứu và ứng dụng là quá rạch ròi. Hiện trường đại học có Viện nghiên cứu, kết quả nghiên cứu phục vụ quá trình đào tạo. Tức là rất nhiều trường có cả hoạt động nghiên cứu và đào tạo song song, hỗ trợ nhau. Do vậy nếu phân định quá rạch ròi thì khi áp dụng vào thực tế có độ vênh và sự bất cập.

Lệ Thu

Từ khóa: thùng nhựa rỗngthùng nhựa đặcthùng nhựa công nghiệpthùng nhựa rỗng công nghiệpthùng nhựa đặc công nghiệp

Bài viết khác

 • Vụ
  Vụ "cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh": Xót xa cho nghề cao quý!
  Dân trí Sự việc "Cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh", một lần nữa giáo viên lại xót xa cho chính cái nghề “cao quý nhất trong những nghề cao quý” mà mình đã chọn. Vụ việc “cô giáo quỳ gối” là bài học nhãn tiền cho các giáo viên chúng tôi khi đứng lớp. >> Vụ cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ: Có đại diện Hội Phụ huynh chứng kiến >> Vụ “cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh”: Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh >> Cô giáo phải quỳ gối trước phụ huynh: Cách ứng xử đau lòng!
 • Danh sách 1.131 ứng viên được công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư sau khi rà soát
  Danh sách 1.131 ứng viên được công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư sau khi rà soát
  Dân trí Ngày 6/3, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã công bố Quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017 cho 1.131 ứng viên sau khi rà soát. >> Hội đồng chức danh giáo sư: Tiếp tục rà soát hồ sơ ứng viên giáo sư! >> Chính phủ yêu cầu Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước "rút kinh nghiệm sâu sắc" >> Bị tố đạo văn, ứng viên phó giáo sư ngành Luật đã đạt chuẩn xin rút hồ sơ
 • Vụ “cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh”: Sự quỳ gối của nhân cách!
  Vụ “cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh”: Sự quỳ gối của nhân cách!
  Dân trí Nói về vụ "Cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh", ý kiến nhiều nhà giáo cho rằng, giáo viên mắc lỗi sư phạm khá nặng nề khi dùng hình thức buộc qùy gối để phạt trò còn những người làm cha mẹ bắt cô giáo của con mình quì gối, những bậc làm cha mẹ ấy đã hủy hoại từ nhân cách của mình tới nhân cách con... >> Vụ "cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh": Xót xa cho nghề cao quý! >> Vụ cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ: Có đại diện Hội Phụ huynh chứng kiến >> Vụ “cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh”: Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh
 • 130 học sinh bị đau bụng, nôn ói: Phụ huynh yêu cầu làm rõ nguyên nhân
  130 học sinh bị đau bụng, nôn ói: Phụ huynh yêu cầu làm rõ nguyên nhân
  Dân trí Hàng trăm học sinh Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield (khu đô thị Ecopark, Hưng Yên) phải nghỉ học do đau bụng, tiêu chảy, nôn ói... Ban đại diện cha mẹ học sinh đã làm đơn kiến nghị gửi ban giám hiệu nhà trường yêu cầu làm rõ nguyên nhân và có biện pháp xử lý.
 • FPT Education mở trường đào tạo Digital Marketing chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam
  FPT Education mở trường đào tạo Digital Marketing chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam
  FPT Skillking, hợp tác giữa FPT Education (Tổ chức Giáo dục FPT) và Skillking Ấn Độ ra mắt ngày 5/3, là trường dạy Digital Marketing chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam cấp bằng quốc tế Higher Diploma in Digital Marketing cho học viên sau khi tốt nghiệp.
 • Trường cho học sinh nghỉ học đi giao lưu: Còn tùy tiện trong thực hiện giờ giấc làm việc
  Trường cho học sinh nghỉ học đi giao lưu: Còn tùy tiện trong thực hiện giờ giấc làm việc
  Dân trí Trường THPT Ba Đình (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đã có báo cáo giải trình về việc cho học sinh nghỉ học để đi học tập kinh nghiệm giáo dục ở Trường THPT Uông Bí (thành phố Uông Bí, Quảng Ninh). Ban giám hiệu nhà trường cũng đã thừa nhận một số sai sót liên quan đến sự việc trên. >> Trường cho học sinh nghỉ học đi giao lưu ở Quảng Ninh: Không báo cáo Sở GD&ĐT
 • Trẻ vào lớp 1 cần chuẩn bị hành trang như thế nào?
  Trẻ vào lớp 1 cần chuẩn bị hành trang như thế nào?
  Đang quen với môi trường mẫu giáo "chơi là chính", các bé bước vào lớp 1 sẽ rất bỡ ngỡ với lớp một phải học tập nghiêm túc, có sách vở, bàn ghế, phấn bảng... Muốn trẻ yêu lớp, yêu trường, cha mẹ cần làm cho con cảm thấy việc đi học không quá đáng sợ vì ngày đầu vào lớp 1 là ngày thiêng liêng của mỗi đứa trẻ.
 • Hội đồng chức danh giáo sư: Tiếp tục rà soát hồ sơ ứng viên giáo sư!
  Hội đồng chức danh giáo sư: Tiếp tục rà soát hồ sơ ứng viên giáo sư!
  Dân trí Đó là khẳng định của GS.TSKH Bùi Văn Ga, Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước về xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017. >> Chính phủ yêu cầu Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước "rút kinh nghiệm sâu sắc" >> Bị tố đạo văn, ứng viên phó giáo sư ngành Luật đã đạt chuẩn xin rút hồ sơ >> “Loại” một ứng viên phó giáo sư ngành Hóa đã đạt chuẩn
 • Chân dung 2 nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải thưởng Kovalevskaia
  Chân dung 2 nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải thưởng Kovalevskaia
  Dân trí Sáng nay 6/3, tại Hà Nội Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 đã trao cho 2 nhà khoa học nữ xuất sắc. Đây là giải thưởng lớn cấp quốc gia có uy tín dành cho các nhà khoa học nữ.
 • Nữ sinh trường ĐH Công nghiệp TPHCM tử vong trong trường
  Nữ sinh trường ĐH Công nghiệp TPHCM tử vong trong trường
  Dân trí Hôm nay 5/3, công an quận Gò Vấp (TPHCM) đang điều tra về cái chết của nữ sinh trường ĐH Công nghiệp TPHCM được phát hiện trong khuôn viên trường vào chiều qua 4/3.
 • Vụ “cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh”: Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh
  Vụ “cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh”: Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh
  Dân trí “Ngay sau khi có thông tin, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục liên hệ trực tiếp với cơ sở để xác minh rõ thông tin và báo cáo nhanh về Bộ để từ đó có phương án xử lý kịp thời”. >> Cô giáo phải quỳ gối trước phụ huynh: Cách ứng xử đau lòng! >> Làm học sinh sợ đến trường, một giáo viên phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh
 • Sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM tự tử do trầm cảm có sức học tốt
  Sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM tự tử do trầm cảm có sức học tốt
  Dân trí Chiều ngày 5/3, đại diện trường ĐH Công nghiệp TPHCM đã xác nhận vụ việc nữ sinh viên của trường tự tử chiều qua là do trầm cảm. >> Nữ sinh trường ĐH Công nghiệp TPHCM tử vong trong trường